Bắt giữ người phụ nữ lừa đảo hơn 31 tỷ đồng với chiêu ‘cho vay 1 tỷ trả lãi 70 triệu’

VietTimes -- Bằng chiêu bài mượn tiền của nhiều người và hứa sẽ trả lãi với tỉ lệ “vay 1 tỷ trả lãi 70 triệu đồng/tháng”, Trần Thị Như Ý đã chiếm đoạt được tổng số tiền hơn 31 tỷ đồng. 
Các nạn nhân viết đơn tố giác Trần Thị Như Ý chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng (ảnh: Dân Việt).
Các nạn nhân viết đơn tố giác Trần Thị Như Ý chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng (ảnh: Dân Việt).

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, sáng 22/10, Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Trần Thị Như Ý (sinh năm 1985, trú phường Phước Vĩnh, TP. Huế) để làm rõ hành vi lửa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo Cơ quan công an, thời gian gần đây, nhiều người dân ở địa bàn TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã đồng loạt viết đơn, ký tên gửi đến Công an TP. Huế và các Cơ quan chức năng để tố cáo Trần Thị Như Ý lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lớn.

Sau khi nhận được đơn tố cáo của các nạn nhân, Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế xác minh, từ cuối năm 2017 đến giữa năm 2019, bằng thủ đoạn trên, Ý đã vay mượn của nhiều người ở địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế với tổng số tiền hơn 31 tỷ đồng. Tuy nhiên, do không có khả năng chi trả nên Ý bỏ trốn khỏi địa phương.

Sau một thời gian phát thông báo truy tìm, Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đã bắt được Trần Thị Như Ý. 

Như Dân Việt đã thông tin, trước đó, Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế làm việc với nhiều người dân gửi đơn tố giác Ý chiếm đoạt số tiền rất lớn. Nhiều người đứng đơn tố giác Ý cho hay, sở dĩ họ sử dụng tiền của mình và huy động số tiền lớn từ nhiều người để đưa cho Ý vay một phần là do bà này có chồng là ông Lê Hoàng Linh công tác tại một phòng thuộc Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế. 

Chị T.T.M.M (trú đường Chế Lan Viên, phường Trường An, TP. Huế) cho biết, từ tháng 2 đến cuối tháng 6/2019, chị đã dùng tiền của mình và vay mượn nhiều người thân đưa cho Ý tổng cộng hơn 14,3 tỷ đồng. Khi vay tiền từ chị M, Ý nói do đầu tư vào bất động sản nên cần rất nhiều tiền. Ý hứa trả lãi suất cho chị M theo tỷ lệ vay “1 tỷ đồng được nhận lãi 70 triệu đồng/tháng”.

Chị M kể, khi nghe Ý đưa ra mức trả lãi “khủng”, chị nghĩ kinh doanh bất động sản khó có thể sinh lợi lớn đến vậy nên nghi ngờ. Đọc được suy nghĩ của chị M, Ý lập tức tung tin, sở dĩ làm ăn phát đạt là do được… “bề trên phù hộ độ trì”. 

“Bà Ý nói do thấy tôi hiền lành nên muốn giúp tôi làm giàu. Bà ấy còn bảo chỉ muốn chia sẻ “lộc bề trên” với riêng một mình tôi nên tôi không được kể chuyện cho bà ấy vay tiền với bất kỳ ai. Tôi tin bà Ý tốt với mình, hơn nữa bà này có chồng là cán bộ công an, nên tôi mới dồn tiền đưa cho bà ấy mà không kể với ai”, chị M kể.

Những người khác tố cáo Ý chiếm đoạt tài sản cũng kể “chiêu” bà này áp dụng để vay tiền và bưng bít thông tin vay mượn tương tự như trên. Chị L.T.K.M (trú phường An Đông, TP. Huế) cho biết, từ tháng 3 đến tháng 5/2019, chị đưa cho Ý vay số tiền 1,2 tỷ đồng, sau khi bà này nói mình chuẩn bị mở đại lý độc quyền nhiều mặt hàng và được chiết khấu % rất cao.

“Ngoài khoe được bề trên phù trợ, bà Ý nói chỉ tin tưởng một mình tôi nên huy động tiền từ tôi để làm ăn và cũng là để giúp tôi làm giàu. Bà Ý khẳng định ngoài tôi, bà ấy không muốn giúp ai khác nên đề nghị tôi không kể chuyện vay mượn với ai. Tôi tin nên làm theo lời bà Ý”, chị K.M kể.

Theo những người đứng đơn tố cáo, sau khi đưa cho Ý vay số tiền lớn rồi không được trả lại, vào ngày 5/7, họ tìm đến nhà bà Ý thì chứng kiến có rất nhiều người khác đến bao vây ngôi nhà bà này để đòi nợ. Lúc này, mọi người mới ngã ngửa khi biết bà Ý không phải vay mượn tiền một người mà vay mượn hàng loạt với số tiền rất lớn rồi không trả.