'Độc chiêu' mới của tin tặc khiến người nhận email sập bẫy

Tin tặc đã phát triển phương thức lừa đảo bằng cách phát tán thư rác lên một trình độ mới, khiến nạn nhân khó có thể bỏ qua email chúng gửi tới.

Theo nghiên cứu mới của Kaspersky, những kẻ tấn công mạng đã lợi dụng lỗ hổng trên các form đăng ký, biểu mẫu, phiếu đánh giá trên website,… để chèn nội dung spam hoặc liên kết lừa đảo và gửi dưới danh nghĩa email từ các công ty uy tín trên toàn cầu.

Bằng cách này, chúng có thể phát tán email lừa đảo mà vẫn qua mặt bộ lọc của hệ thống. Cách lý tưởng nhất là chúng ẩn trong các email được gửi từ đơn vị hợp pháp và uy tín để người dùng không thể bỏ qua.

Tin tặc lợi dụng email được gửi từ đơn vị hợp pháp và uy tín để lừa người dùng
Tin tặc lợi dụng email được gửi từ đơn vị hợp pháp và uy tín để lừa người dùng

Đây cũng là một thách thức lớn với các doanh nghiệp vì thư rác hoặc email chứa nội dung độc hại được gửi dưới danh nghĩa của công ty, vì thế làm tổn hại lòng tin của khách hàng đối với doanh nghiệp hay thậm chí có thể dẫn đến rò rỉ dữ liệu cá nhân của khách hàng.

Phương pháp này tỏ ra khá đơn giản và hiệu quả vì ngày nay, mọi công ty đều rất quan tâm đến những ý kiến phản hồi từ khách hàng để cải thiện chất lượng dịch vụ, đồng thời giữ chân khách hàng và nâng cao uy tín của doanh nghiệp. Để thực hiện điều này, các công ty khuyến khích khách hàng đăng ký tài khoản, nhận bản tin hoặc phản hồi qua biểu mẫu trên trang web bằng cách đặt câu hỏi hoặc đưa ra đề xuất.

Những kẻ tấn công đã khai thác cơ chế này để thực hiện mục đích của mình.

Theo đó, chúng chỉ cần điền email nạn nhân vào biểu mẫu đăng ký sau đó nhập nội dung chúng muốn gửi ở đầu thư. Sau đó, trang web sẽ gửi thư xác nhận đã chỉnh sửa đến email của nạn nhân, trong đó chứa liên kết quảng cáo hoặc nội dung lừa đảo ở đầu văn bản thay vì tên người nhận.

"Thông báo từ một đơn vị đáng tin cậy thường được bộ lọc nội dung của hệ thống bỏ qua, vì chúng là email chính thức từ đơn vị có uy tín. Đây là lý do tại sao cách thức tấn công gửi email spam dường như vô hại này lại tỏ ra rất hiệu quả và đáng lo ngại.”, Maria Vergelis, chuyên gia bảo mật tại Kaspersky cho biết.

Theo Vietnamnet

https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/bao-mat/doc-chieu-moi-cua-tin-tac-khien-nguoi-nhan-email-sap-bay-558225.html