Bắt cóc con tin tại Mali, 13 người thiệt mạng

Ít nhất 13 người thiệt mạng, bao gồm 5 nhân viên LHQ trong một vụ bắt cóc con tin tại khách sạn Byblos thuộc thị trấn Sevare ở Mali.
Các lỗ đạn ghim trên tường ngoài của khách sạn Byblos sau cuộc giao tranh giữa những kẻ bắt cóc và quân đội Mali Ảnh: AFP
Các lỗ đạn ghim trên tường ngoài của khách sạn Byblos sau cuộc giao tranh giữa những kẻ bắt cóc và quân đội Mali Ảnh: AFP

Bốn nhân viên LHQ khác may mắn sống sót khi trốn trong tủ quần áo trong gần 24 tiếng khi cuộc tấn công của những kẻ bắt cóc diễn ra.

BBC cho biết các tay súng Hồi giáo bị nghi ngờ đã tấn công một căn cứ quân sự gần đó trước khi ập vào khách sạn để bắt giữ con tin.

Cuộc bố ráp kết thúc khi quân đội chính phủ xông vào tòa nhà. Ít nhất 3 trong số các tay súng thiệt mạng trong cuộc chống trả với quân đội chính phủ. Bảy tay súng khác bị bắt và 5 binh sĩ Mali thiệt mạng trong cuộc tấn công tại khách sạn.

Đại sứ LHQ tại Mali Minusma cho biết có 2 người Ukraine, một người Nepal, một người Nam Phi và một công dân Mali thiệt mạng trong vụ bắt cóc con tin.

Nam Phi xác nhận một công dân nước này thiệt mạng trong khi Ukraine cho biết bốn công dân nước này bị bắt cóc, một trong số này đã thiệt mạng.

Bốn nhân viên LHQ sống sót nhờ trốn trong tủ quần áo đã giữ liên lạc qua di động với lực lượng chức năng phía bên ngoài khách sạn trong suốt vụ bắt cóc.

Hiện vẫn chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm cho vụ bắt cóc tại khách sạn Byblos.

Trong những tháng gần đây các chiến binh Hồi giáo đã chuyển sự chú ý của họ từ phía bắc Mali là nơi Pháp và lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ đóng quân xuống phía nam và trung tâm đất nước.

ANH THƯ theo Tuổi Trẻ