Bất chấp NATO, Pháp vẫn "rộng cửa" cho Nga

Hợp đồng tàu trực thăng đổ bộ lớp Mistral không phải là vấn đề xung đột giữa Nga và Pháp, mà Nga hoàn toàn có thể sở hữu loại tàu này nếu quân đội Nga thực sự cần nó. Đó là tuyên bố được một thượng nghị sỹ Pháp đưa ra hôm 14/5.
Bất chấp NATO, Pháp vẫn "rộng cửa" cho Nga

Ông Aymeri de Montesquiou – Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Pháp khẳng định sau cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban Đối Ngoại của Hội đồng Liên bang Nga – ông Konstantin Kosachev rằng: “Chúng tôi sẽ đảm bảo (bàn giao tàu) nếu người Nga thực sự cần tàu Mistral”.
  
“Tôi nghĩ trong quân đội Nga vẫn có những người chưa sẵn sàng cho sự hiện diện của tàu chiến này trong lực lượng vũ trang Nga”, ông nói thêm. 

Trong phát biểu của mình, ông Aymeri de Montesquiou cho rằng, hợp đồng Mistral mang ý nghĩa về chính trị nhiều hơn là kinh tế đối với Nga. “Nó thể hiện sự khăng khít giữa Nga và Pháp. Và giờ đây, Nga đang bắt đầu tự vấn nghi mình rằng liệu họ có thực sự cần chúng (tàu Mistral)”, ông nhận định.
 
Ông nói rằng việc bàn giao tàu chiến Mistral cho Nga phụ thuộc vào việc thực thi thỏa thuận Minsk. Theo ông, điều kiện chủ chốt cho hợp đồng Mistral là một sự đồng thuận thực sự giữa Nga và Pháp.
 
“Nếu cả hai bên đều đồng thuận, thì không có vấn đề gì”, ông Aymeri de Montesquiou  nói.
 
Hợp đồng mua hai tàu lớp Mistral trị giá 1,12 tỉ euro (1,6 tỉ USD) đã được tập đoàn xuất khẩu vũ khí của Nga - Rosoboronexport ký với tập đoàn DCNS của Pháp hồi tháng 6 năm 2011. Chiếc tàu chiến đầu tiên được đặt tên là Vladivostok dự kiến được chuyển giao vào đầu tháng 11 này, trong khi chiếc thứ hai mang tên Sevastopol sẽ được bàn giao vào cuối năm 2015. Tuy nhiên, Paris đã không giao tàu chiến lớp Mistral cho Nga đúng như thời hạn hợp đồng đưa ra mặc dù công tác bàn giao đã sẵn sàng.
 
Pháp đã phải chịu sức ép rất mạnh mẽ từ các đồng minh phương Tây, đặc biệt là Mỹ, trong việc phải hủy bỏ hợp đồng bán siêu tàu chiến lớp Mistral cho Hải quân Nga. Sau một thời gian dài chờ đợi với đủ những lời cảnh báo, đe dọa, Nga vẫn chưa nhận được những gì mình mong muốn khi Pháp vẫn chần chừ không chịu giao tàu chiến lớp Mistral đầu tiên cho Nga theo đúng như hợp đồng quy định. Điều này đã khiến Moscow hết kiên nhẫn.  
   
Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) đổ lỗi cho Moscow đứng đằng sau cuộc khủng hoảng ở Ukraine, châm ngòi cho cuộc xung đột đẫm máu ở miền đông nước này. Vì thế, Mỹ cùng EU đã gây sức ép để buộc Pháp  phải ngừng bàn giao siêu tàu chiến lớp Mistral cho Nga. 
 
Siêu tàu chiến lớp Mistral là loại tàu đổ bộ tấn công hiện đại, có khả năng chỉ huy, triển khai chớp nhoáng lực lượng hỗ trợ hậu cần, di tản nhân đạo, bệnh viện dã chiến và thưc hiện các sứ mệnh tác chiến Hải quân khác.
 
Siêu tàu chiến Mistral có trọng tải tối đa 21.300 tấn; có thể chuyên chở bốn sà lan đổ quân, 16 trực thăng hạng nặng, 2 tàu đệm không khí, một tiểu đoàn 40 xe tăng hạng nặng Leclerc, 450 binh sỹ... Tàu đổ bộ trực thăng lớp Mistral dài 199m, chiều ngang 32m, độ mớn nước 6,2m. Tàu được lắp đặt hệ thống radar cảnh giới MRR3D-NG, radar dẫn đường DRBN-38A; hệ thống hỏa lực gồm 2 hệ thống tên lửa phòng không MBDA Simbad, 2 khẩu đội pháo phòng không Breda-Mauser 30 mm, 4 súng máy 12,7 mm Browing M2-HB. Tàu chiến này sẽ được trang bị 8 chiếc máy bay trực thăng tấn công Kamov Ka-52K và 8 chiếc máy bay trực thăng vận tải tấn công Ka-29/31 Helix. Tàu có phạm vi hoạt động 40.000km, hứa hẹn sẽ góp phần nâng cao khả năng tác chiến của lực lượng Hải quân Nga.
 
Hợp đồng với Pháp là thỏa thuận mua vũ khí nước ngoài đầu tiên của Nga kể từ sau Chiến tranh Lạnh và nó được Tổng thống Pháp khi đó là ông Sarkozy ca ngợi là một bước đi quan trọng trong mối quan hệ Nga-Pháp. Pháp cũng trở thành nước thành viên NATO đầu tiên cung cấp vũ khí cho Nga. Hợp đồng này đã tạo ra việc làm cho khoảng 1.000 người ở các xưởng đóng tàu của Pháp. Mỹ và phương Tây đã ra sức ép Pháp phải hủy bỏ hợp đồng cung cấp tàu chiến lớp Mistral cho Nga.
 
Vì giá trị kinh tế to lớn của hợp đồng này, Pháp đang bị rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan. Nếu thỏa mãn mong muốn của các đồng minh, Pháp sẽ phải hứng chịu tổn thất cực kỳ lớn vì phá hợp đồng với Nga. Không chỉ phải trả lại khoản tiền lớn của hợp đồng mà Nga thanh toán trước cho Pháp, Paris còn phải trả khoản tiền phạt khổng lồ lên tới hơn 10 tỉ euro (13 tỉ USD) vì không tuân thủ hợp đồng với Nga. Đây được xem là một thảm họa đối với cả nền kinh tế Pháp lẫn uy tín của ngành công nghiệp vũ khí Pháp. Ngoài ra, hành động đó còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến 600 lao động đang trực tiếp tham gia vào dự án đóng tàu lớp Mistral. Còn nếu Pháp giao tàu chiến cho Nga, nước này sẽ khiến các đồng minh phương Tây nổi giận.
 
Được biết, chiếc đầu tiên Vladivostok đã được hạ thủy hồi tháng 10/2013 và đáng lẽ đã bàn giao cho Nga vào tháng 11/2014. Tuy nhiên, đến nay, tàu Vladivostok vẫn được lưu tại xưởng St. Nazaire trong khi tàu Sevastopol dự kiến được hoàn tất vào cuối năm nay. 

Theo: VnMedia