Bắt 20 kẻ ủng hộ IS âm mưu ám sát tổng thống Chechnya

Theo truyền hình Chechnya Grozny TV, một nhóm thanh niên tự coi mình là những người ủng hộ nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị bắt hồi đầu tuần này và bị buộc tội âm mưu ám sát nhà lãnh đạo nước cộng hòa Chechnya với một vụ đánh bom nhà thờ Hồi giáo.
Ông Kadyrov nổi tiếng với chính sách cứng rắn
Ông Kadyrov nổi tiếng với chính sách cứng rắn

Tổng thống Chechnya Ramzan Kadyrov đã đích thân thẩm vấn 20 người bị bắt giữ về âm mưu ám sát ông và đã ra lệnh thả những người này sau khi họ cam kết chấm dứt ủng hộ chủ nghĩa khủng bố.

Ông Kadyrov đã có cuộc nói chuyện dài với những người bị bắt và sau đó ra lệnh trả tự do cho họ mà không trừng phạt, nói rằng những mưu toan khủng bố được gieo rắc vào suy nghĩ của giới trẻ thông qua việc tẩy não và rằng họ chưa hề phạm bất cứ tội ác nào và nên được trao một cơ hội để sửa chữa.

“Những người bị bắt giữ tự xem họ là những kẻ ủng hộ IS, họ thậm chí hiểu rất sai lạc về con người của thủ lĩnh IS Abu-Bakr al-Baghdadi. Não họ đã bị ô nhiễm bởi một số những kẻ được gọi là thầy tu và họ được dạy rằng cần phải căm thù lãnh đạo của cộng hòa Chechnya như kẻ thù chính của tư tưởng Wahhabi”, ông Kadyrov viết trên tài khoản Instagram account mà ông thường dùng để giao tiếp với công chúng.

Tổng thống Kadyrov cũng viết rằng tất cả những thanh niên trẻ đã thành thực nhận sai lầm, cam kết sửa chữa con đường cực đoan. Cha mẹ và người thân của những thanh niên bị bắt cũng được mời tới cuộc gặp và sau khi nói chuyện đã hứa kiểm soát chặt chẽ con cái mình.

Ông Kadyrov cho biết có rất nhiều âm mưu ám hại ông nhưng ông không thích tiết lộ với truyền thông về tất cả các vụ việc. Ông nói thêm rằng cơ quan an ninh Nga nắm được thông tin về những vụ tấn công mới được IS chuẩn bị và coi ông là “kẻ thù số một”.

Ông Kadirov là người ủng hộ nhiệt thành tổng thống Nga Putin
Ông Kadirov là người ủng hộ nhiệt thành tổng thống Nga Putin

Vào cuối năm 2014, khi hiểm họa IS với thế giới trở nên đặc biệt gay gắt, tổng thống Kadyrov đã thề trừng trị nghiêm những kẻ chống lại đạo Hồi và người dân của họ bằng các vụ tấn công khủng bố. Nhà lãnh đạo Chechnya liên tục cáo buộc cơ quan mật vụ phương Tây đã tạo ra và hậu thuẫn IS, xúi bẩy sự căm hờn đối với người Hồi giáo và gây rắc rối cho Nga.

Ông Kadyrov tuyên bố có thông tin rằng thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi từng được đích thân tướng David Petraeus, cựu giám đốc CIA và cựu tư lệnh lực lượng liên quân tại Iraq và Afghanistan tuyển mộ để làm việc.

Theo QPAN