Bastion Nga khai hỏa phóng thử tên lửa Onyx

VietTimes -- Lực lượng phòng thủ bờ biển Nga vừa thử nghiệm hệ thống tên lửa phòng thủ Bastion bắt đầu thử nghiệm tên lửa hành trình chống tàu siêu âm tự dẫn mới, được gọi chung là "Onyx" vào cuối tuần qua.
Phóng tên lửa chống chiến hạm nổi Bastion ở Syria
Phóng tên lửa chống chiến hạm nổi Bastion ở Syria

Onyx/Yarkhont được thiết kế phát triển để tiêu diệt tất cả các chiến hạm mặt nước khác nhau, các các cụm tàu sân bay tấn công và tàu sân bay độc lập, ngoài ra có thể dược sử dụng để tiến công các mục tiêu mặt quan trọng.

Các tên lửa Oniks P-800 (tiếng Nga: П-800 Оникс; tiếng Anh: Onyx),trên thị trường xuất khẩu mang tên Yakhont (Nga: Яхонт; tiếng Anh: ruby ), là tên lửa hành trình siêu âm chống các chiến hạm mặt nước, được phát triển bởi Tập đoàn tên lửa chiến thuật NPO Mashinostroyeniya nhằm thay thế P-80 Zubr. Mã hiệu của Onux là 3M55, phiên bản phóng từ trên không là Kh-61. Định danh NATO là SS-N-26 "Strobile", các tên lửa Onux/Yarkont được thay thế cho thế hệ tên lửa P-270 Moskit , P-700 Granit. P-800 được cho là cơ sở căn bản để phát triển tên lửa siêu âm liên hợp Nga-Ấn Độ BrahMos. 

Theo Al-Masdar News, thông tin về việc lực lượng bờ biển Nga thử nghiệm ên lửa siêu âm mới nhất Onux vài tuần sau khi quân đội Nga công khai hệ thống “Dagger” với tên lửa hành trình siêu âm mới Kinzhal.

Các chuyên gia quân sự dự đoán rằng, tên lửa Onyx có thể đã có những cải tiến đáng kể như lắp động cơ Jamjet mới hơn hoặc có hệ thống chống tác chiến điện tử mới. Không có nhiều thông tin về tên lửa “Onyx” mới được thử nghiệm nhưng rõ ràng tổ hợp Bastion, sử dụng tên lửa Onyx/ Yakhont có mặt trong biên chế của Syria. Và quốc gia này vừa bị liên minh quân sự Mỹ, Anh, Pháp tấn công bằng tên lửa hành trình Tomahawk phóng từ các tàu khu trục của cụm tàu sân bay Harry S. Truman.

Có thể vấn đề giải quyết các chiến hạm này từ phía Syria sẽ là một bài học lớn cho quân đội Mỹ. Đặc biệt khi Syria có được các tên lửa Onyx/ Yakhont mới, không quen thuộc với hải quân Mỹ.

Tên lửa Onyx/Yakhont phiên bản xuất khẩu có tầm bắn từ 120 đến 300 km (75 đến 186 dặm) dựa trên quỹ đạo phóng lựa chọn (phiên bản xuất khẩu Yakhont ). Tên lửa có trần bay 14 km. Độ cao bay trên mặt nước biển là 10 m trở lên, tốc độ Mach đến 2,5. Tên lửa có đầu dẫn quán tính và dẫn đường radar, được trang bị radar tìm kiếm và tiêu diệt mục tiêu thủ động.

Phóng tên lửa hệ thống phòng thủ bờ biển Bastion ở Syria
QA