Bảo vệ thiên nhiên, 5 bạn trẻ đoạt giải nhất với chiếc bàn từ vỏ trấu

VietTimes – Sáng nay, ngày 21/12, Đại học Bách Khoa TP.HCM đã diễn ra Ngày hội Kỹ thuật 2019, trao tặng nhiều giải thưởng cho các công trình nghiên cứu, thử nghiệm của sinh viên.
Nhóm 5 bạn trẻ (từ trái qua) Nguyễn Minh Tuệ, Nguyễn Thị Thanh Tuyền, Nguyễn Phúc Kiều Ly, Đoàn Ngọc Danh, Nguyễn Phan Quang Anh
Nhóm 5 bạn trẻ (từ trái qua) Nguyễn Minh Tuệ, Nguyễn Thị Thanh Tuyền, Nguyễn Phúc Kiều Ly, Đoàn Ngọc Danh, Nguyễn Phan Quang Anh

“80% diện tích rừng trên thế giới đã bị phá hủy. Cứ mỗi 10 cây thì có 4 cây được dùng cho ngành công nghiệp gỗ…” – Nhóm bạn trẻ chia sẻ. Vì xót xa trước cảnh quá nhiều khu rừng bị chặt phá lấy gỗ, ảnh hưởng nặng nề đến lá phổi xanh che chở cho đất nước nói riêng và cả hành tinh nói chung, nhóm 5 bạn trẻ sinh viên năm thứ nhất Khoa Môi trường và Tài nguyên, Đại học Bách Khoa TP.HCM đã nảy ra ý tưởng chế tạo những chiếc bàn bằng cách nén vỏ trấu.

Năm bạn sinh viên gồm có: Đoàn Ngọc Danh, Nguyễn Phan Quang Anh, Nguyễn Phúc Kiều Ly, Nguyễn Thị Thanh Tuyền và Nguyễn Minh Tuệ.

Những chiếc bàn đặc biệt của nhóm bạn trẻ này tận dụng phụ liệu bỏ đi sau quá trình sản xuất gạo, vỏ trấu thường chỉ dùng làm vật liệu đốt ở nông thôn, ngày càng kém giá trị khi gần đây các chất đốt khác như than, ga, điện lên ngôi.

Theo nhóm bạn trẻ tuổi 18, vỏ trấu hoàn toàn là một sản phẩm thiên nhiên, an toàn cho người sử dụng, rẻ, dễ làm. Nhóm đưa tổng kết ngắn gọn đánh giá: “Tính chất của vỏ trấu là dẻo, bền, giữ nhiệt lâu, tuổi thọ cao, giá thành rẻ, phổ biến”. Nên khi trường Đại học Bách Khoa phát động cuộc thi, các bạn liền bàn nhau cùng lên ý tưởng và thực hiện sản phẩm đặc biệt này.

Nguyên liệu vỏ trấu được trộn với keo epoxyAB, đổ khuôn tạo hình và ép thủ công. Đoàn Ngọc Danh cho biết chiếc bàn này có thể chịu tải tới 50kg.

Chiếc bàn từ vỏ trấu do nhóm 5 bạn trẻ chế tạo
Chiếc bàn từ vỏ trấu do nhóm 5 bạn trẻ sinh viên năm thứ nhất ĐH Bách Khoa TP.HCM chế tạo


Nhóm trình bày hai chiếc bàn với mẫu mã khác nhau. Mẫu thứ nhất là tấm ép hoàn toàn bằng vỏ trấu, mẫu thứ hai được ép lên mặt bàn một chiếc chiếu cói, cũng là vật liệu thiên nhiên, thân thiện với môi trường.

Nhóm 5 sinh viên cũng cho biết thêm thông tin, quan sát của các em thấy rằng trên thị trường có bán những chiếc bàn bằng gỗ dán ép, phổ biến nhất là mùn cưa ép, rồi dán mặt bàn bằng nilon giả vân gỗ, nhìn thì có vẻ là đẹp, nhưng thứ nhất đây là các vật liệu chưa thân thiện với môi trường, còn sử dụng nilon, dùng một thời gian sau sẽ bị ngấm nước, biến dạng, vì mùn cưa có độ hút ẩm khá cao.  Còn chiếc bàn chế biến từ vỏ trấu có thể chống nước, dễ vệ sinh.

Năm bạn trẻ sinh viên năm đầu ở bậc Đại học, gương mặt rạng ngời, chia sẻ về niềm vui khi được thầy cô ghi nhận, đánh giá cao những nghiên cứu đầu đời.

Tham dự Ngày hội Kỹ thuật Đại học Bách Khoa, còn có gần 30 sản phẩm khác đưa ra nhiều ý tưởng sáng tạo phục vụ cho đời sống con người trên nền tảng thân thiện với môi trường.