Báo Trung Quốc: Việt Nam đàm phán mua 100 xe tăng T-90 Nga

VietTimes -- Theo báo Trung Quốc, giao dịch vũ khí Nga-Philippines sẽ không lớn, còn hợp đồng xe tăng Nga-Việt Nam ở mức trung bình. Nga cần "nhượng bộ" với Việt Nam, do có nhiều đối thủ cạnh tranh đang chào mời Việt Nam.
Xe tăng chiến đấu T-90 của Quân đội Nga. Ảnh: Sina
Xe tăng chiến đấu T-90 của Quân đội Nga. Ảnh: Sina

Philippines và Nga bàn hợp đồng vũ khí

Tờ Tin tức Tham khảo Trung Quốc ngày 4/10 dẫn tờ Izvestia Nga ngày 3/10 cho hay có nguồn tin ngoại giao quân sự tiết lộ, Quân đội Philippines muốn mua máy bay trực thăng, thiết bị bọc thép và súng ống của Nga.

Danh sách mua sắm vũ khí sơ bộ đã được xây dựng xong, đồng thời sẽ chính thức gửi cho Moscow trong ngắn hạn. Sau khi Moscow nghiên cứu danh sách, sẽ đưa ra điều kiện vay cung cấp hàng hóa của họ.

Người phát ngôn Cục hợp tác kỹ thuật quân sự Liên bang Nga không thể lập tức trả lời câu hỏi của tờ Izvestia, nhưng trước đó có phương tiện truyền thông dẫn lời Đại sứ Philippines tại Nga Carlos Sorreta cho biết Moscow dự định dùng hình thức cho vay để bán vũ khí cho Manila.

Theo Carlos Sorreta, ông đã nhận được kế hoạch có liên quan khi gặp gỡ quan chức Cục hợp tác kỹ thuật quân sự Liên bang.

Nga sẵn sàng giúp Philippines triển khai huấn luyện cán bộ và dịch vụ sau bán hàng của thiết bị, tiến hành chuyển nhượng công nghệ, đồng thời sản xuất các linh kiện vũ khí tại chỗ, để đảm bảo dịch vụ sau bán hàng trong tương lai có thể tiến hành thuận lợi.

Xe tăng chiến đấu T-90 của Quân đội Nga. Ảnh: Cankao
Xe tăng chiến đấu T-90 của Quân đội Nga. Ảnh: Cankao

Khi Moscow và Manila bàn bạc vấn đề hợp đồng vũ khí cũng trùng với thời điểm Tân Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang thể hiện một tư thế mới, đó là thực hiện chính sách ngoại giao độc lập. Philippines không chỉ phát triển quan hệ với đồng minh truyền thống Mỹ, mà còn muốn phát triển quan hệ với Nga và Trung Quốc.

Trước đó, ông Rodrigo Duterte từng cho biết chính sách ngoại giao "đa dạng hóa" cũng bao gồm tìm kiếm đối tác hợp tác mới trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự.

Chủ biên tạp chí Xuất khẩu vũ khí, Andrei Frolov suy đoán, kim ngạch giao dịch vũ khí giữa Nga và Philippines sẽ không lớn lắm - vài chục triệu USD, dù sao thì giao dịch cũng không phải là vũ khí mới.

Ý nghĩa chính trị của giao dịch quan trọng hơn kim ngạch, hợp đồng này có ý nghĩa tượng trưng đối với Nga: Trước hết, trước đây Nga chưa từng bán bất cứ vũ khí gì cho Philippines.

Thứ hai, Philippines luôn là "lãnh địa truyền thống" của Mỹ, một khi giao dịch thành công thì Mỹ sẽ bị chơi "một vố".

Ngoài ra, Andrei Frolov cho biết việc triển khai hợp tác với Philippines có thể mở ra thị trường mới cho Nga.

Đối với nhà cầm quyền Philippines, đây là một hành động ngoại giao có ý nghĩa chính trị. Philippines muốn khẳng định sự độc lập của họ, đồng thời cũng muốn phát triển Nga thành đối tác và "đồng minh" của mình.

Điều không nên quên là, Philippines đang đối mặt với thách thức an ninh nghiêm trọng: Vừa có phần tử vũ trang Hồi giáo, vừa có "tranh chấp lãnh thổ", cho nên họ cần vũ khí.

Xe tăng chiến đấu T-90C do Nga chế tạo. Ảnh: Sina
Xe tăng chiến đấu T-90C do Nga chế tạo. Ảnh: Sina

Việt Nam và Nga đang đàm phán mua gần 100 xe tăng T-90

Bài viết cũng trích dẫn thông tin được nhiều trang báo quốc tế thông tin trước đó cho hay Việt Nam dự định mua xe tăng T-90 của Nga để tăng cường trang bị cho quân đội. Hà Nội có thể sẽ mua gần 100 xe tăng tiên tiến của Nga, nhưng việc thảo luận kim ngạch hợp đồng và lắp đặt của xe tăng vẫn còn sớm.

Vladimir Roshchupkin, giám đốc nhà máy chế tạo xe Ural cho biết đàm phán đang ở giai đoạn khẩn trương nhất, hai bên vẫn chưa thống nhất về giá cả.

Vladimir Roshchupkin nói: "Đàm phán đang tiến hành, về số lượng, đối với chúng tôi, đây là một đơn đặt hàng trung bình. Họ muốn chiết khấu lớn hơn, chi ít tiền hơn, thấp hơn con số chúng tôi mong muốn. Lượng xuất khẩu không lớn, khoảng 100 chiếc".

Ông còn cho biết sau khi xác định giá cả hai bên mới bắt đầu thảo luận các yêu cầu đặc biệt của lô xe tăng này trong điều kiện sử dụng ở Đông Nam Á.

T-90 là xe tăng chiến đấu hiện có của Quân đội Nga. Lượng lớn xe tăng này phiên bản cải tiến đã xuất khẩu cho Algeria, Azerbaijan và Ấn Độ, lắp ráp theo giấy phép ở các nước nói trên. Syria và Turkmenistan cũng có lượng nhỏ xe tăng T-90 đang hoạt động.

Chủ nhiệm Ruslan Pukhov, Trung tâm phân tích chiến lược và công nghệ Nga cho rằng: "Việt Nam là đối tác lâu dài của chúng tôi, có lẽ, đáng để tiến hành một số nhượng bộ cho họ. Đối thủ cạnh tranh của chúng tôi đang tích cực khai phá thị trường Việt Nam.

Ví dụ, trước đó không lâu Việt Nam đã lựa chọn súng trường tự động của Israel, chứ không phải súng trường Kalashnikov của Nga.

Pháp cũng đang tích cực chào bán vũ khí cho việt Nam. Tốt nhất vẫn là không nên để mất đi đối tác truyền thống này".

Xe tăng chiến đấu T-90 do Nga chế tạo. Ảnh: Sina
Xe tăng chiến đấu T-90 do Nga chế tạo. Ảnh: Sina

Quân đội nhân dân Việt Nam cần gấp tăng số lượng trang bị bọc thép. Lục quân Việt Nam có vài trăm xe tăng do Liên Xô và Trung Quốc sản xuất.

Chuyên gia Israel đã tiến hành cải tiến đối với một bộ phận trong số đó. Ban đầu, Việt Nam muốn mua xe tăng T-72 của Ba Lan, nhưng giao dịch không thành công. Cho nên, Việt Nam đã chuyển sang quan tâm đến vũ khí Nga.