Báo Nga: Việt Nam triển khai tên lửa Spyder, bắn thành công đạn thật

Năm 2016, Sư đoàn 377 đã hoàn thành xuất sắc việc huấn luyện, bắn đạn thật nghiệm thu, tiếp nhận triển khai tổ hợp tên lửa Spyder, theo Đại tá Vũ Ngọc Hoàng, Phó Chính ủy Sư đoàn.

Hệ thống tên lửa Spyder

Hệ thống tên lửa Spyder

Thông tin trên được xác nhận trong bài viết "Một số giải pháp tăng cường công tác rèn luyện kỷ luật ở Sư đoàn Phòng không 377" của Đại tá Vũ Ngọc Hoàng, Phó Chính ủy Sư đoàn 377 đăng trên Tạp chí Quốc phòng toàn dân số tháng 2/2017.

Như vậy đây là lần đầu tiên một đơn vị quân đội thông tin chính thức về việc đã tiếp nhận các tổ hợp tên lửa Spyder đầu tiên theo hợp đồng đã ký với phía Israel. Trước đó, Trung tướng Lê Huy Vịnh — Tư lệnh Quân chủng PK-KQ cũng xác nhận việc Việt Nam đã đặt mua tên lửa Spyder.

Theo dữ liệu trong Báo cáo "Chuyển giao vũ khí thế giới" do Viện Nghiên cứu hòa bình Quốc tế Stockholm công bố mới đây, Việt Nam đã đặt mua 5 tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung Spyder-MR theo một hợp đồng ký năm 2015 và tính tới thời điểm hiện tại thì mới có duy nhất 1 tổ hợp được chuyển tới Việt Nam.

Tên lửa Spyder là loại vũ khí phòng không thế hệ mới, rất hiện đại do Israel chế tạo và sản xuất. Các tổ hợp này được thiết kế để phục vụ cho việc tổ chức tác chiến phòng không theo phương thức tác chiến mạng trung tâm, tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết, có khả năng cơ động tự hành cao, chuyển cấp chiến đấu nhanh và ngắm bắn được nhiều mục tiêu cùng lúc.

Tổ hợp có khả năng tiêu diệt các loại mục tiêu bay gồm máy bay tiêm kích, trực thăng, máy bay không người lái, tên lửa hành trình và các loại bom, đạn có điều khiển khác được phóng từ xa trong môi trường chế áp điện tử mạnh.

Việc Việt Nam đặt mua tên lửa Spyder không chỉ đơn thuần để thay thế các tổ hợp tên lửa S-75 Volga (SAM-2) đã cũ mà còn là một bước đột phá lớn về lực lượng, tăng cường sức mạnh hỏa lực nhằm chống lại mọi mối đe dọa từ trên không, tiến kịp với trình độ công nghệ tiên tiến của thế giới.

Theo Đại tá Vũ Ngọc Hoàng, Phó Chính ủy Sư đoàn 377, trong năm 2016, Sư đoàn hoàn thành tốt các nhiệm vụ, có nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc, như:

"Huấn luyện, bắn đạn thật nghiệm thu, tiếp nhận triển khai tổ hợp tên lửa Spyder; đăng cai và tham gia diễn tập kíp chiến đấu tên lửa C125M do Quân chủng Phòng không — Không quân tổ chức đạt giải Nhất; các đơn vị tham gia diễn tập bắn đạn thật pháo phòng không đều đạt Giỏi".

Mặc dù bài viết không nói rõ về việc huấn luyện, bắn đạn thật nghiệm thu tên lửa Spyder ở đâu nhưng nhiều khả năng các công tác này đã được thực hiện ở nước bạn Israel nơi các kíp chiến đấu đầu tiên của Việt Nam học chuyển loại dòng tên lửa thế hệ mới này.

Có thể mỗi kíp chiến đấu đã được thực hành phóng 2-3 quả đạn tại trường bắn của Israel nhằm đánh giá kết quả huấn luyện đồng thời nghiệm thu khí tài trước khi niêm phong, chuyển lên tàu biển đưa về nước. "Hoàn thành xuất sắc" chắc chắn đồng nghĩa với việc diệt mục tiêu ngay từ quả đạn đầu, đúng truyền thống đánh thắng trận đầu của Bộ đội PK-KQ Việt Nam.

Được biết, Sư đoàn Phòng không 377 được giao nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, quản lý, bảo vệ vùng trời Nam Trung Bộ và quần đảo Trường Sa của Tổ quốc và hiện nay trong biên chế của Sư đoàn chỉ có duy nhất 1 trung đoàn tên lửa Anh hùng LLVTND, đó là Trung đoàn 274 - Đoàn tên lửa Hùng Vương. Đây cũng là đơn vị rất đặc biệt - trung đoàn tên lửa duy nhất của Quân chủng PK-KQ được trang bị hỗn hợp cả 2 loại tên lửa S-75 Volga và S-125 Pechora (SAM-3).

Trước đó, Sư đoàn phòng không 377 cũng được trang bị tổ hợp radar cảnh giới nhìn vòng ELM-2288ER của Israel, đang đóng vai trò là mắt thần, canh chừng mọi động tĩnh trên không. SPYDER về đây, kết hợp cùng radar hiện đại sẽ là thuận lợi cực lớn vì bộ đôi này có thể kết nối với nhau hoàn hảo, nhân gấp bội uy lực phòng không tại khu vực Nam Trung Bộ, lập thêm một lưới lửa phòng không hiện đại, bảo vệ an toàn Cam Ranh - căn cứ liên hợp đặc biệt quan trọng trước mọi mối đe dọa.

Có như vậy, các lực lượng tàu mặt nước, tàu ngầm, hải quân đánh bộ đều có thể yên tâm thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của mình là huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu bảo vệ, chi viện biển đảo.

Theo Sputnik

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm