Báo Nga: Việt Nam sẽ mua 1 phi đội tiêm kích Su-35

Thành công của Nga tại chiến trường Syria khiến thế giới quan tâm đến các vũ khí mới được thử lửa tại đây, trong đó có tiêm kích Su-35. Việt Nam được cho là muốn mua 1 phi đội Su-35, theo báo Kommersant.
Tiêm kích Su-35 đang được nhiều nước chú ý - Ảnh: Russianplanes.net
Tiêm kích Su-35 đang được nhiều nước chú ý - Ảnh: Russianplanes.net

Chuyên mục Tài chính của Kommersant ngày 28.3 cho biết theo nguồn tin từ Cơ quan hợp tác kỹ thuật - quân sự Nga (FSMTC), gần đây cơ quan này đã nhận được nhiều yêu cầu từ cácnước châu Á và châu Phi muốn mua máy bay chiến đấu mới của Nga, và giá trị các hợp đồng này vượt xa chi phí Nga bỏ ra cho cuộc chiến ở Syria.

FSMTC cho biết vào tháng 12.2015, phía Algeria đã đặt mua 12 máy bay tiêm kích ném bom Su-32 (phiên bản xuất khẩu của Su-34), giá tối thiểu 600 triệu USD. Algeria còn yêu cầu được giao 1 chiếc tiêm kích Su-35 tại bãi thử Tamanrasset để thử nghiệm loại máy bay này cũng như các thiết bị của nó. Kommersant cho rằng Algeria sẽ mua không dưới 10 chiếc Su-35 và hợp đồng này có giá ít nhất 850 - 900 triệu USD.

"Su-35 đang được Indonesia, Việt Nam và Pakistan quan tâm. Indonesia và Việt Nam muốn có Su-35 để bổ sung vào đội máy bay Su-30MK2 đã đặt hàng trước đó. Jakarta cho biết sẽ đặt mua khoảng 10 chiếc, còn Hà Nội đang đàm phán mua đến 1 phi đội Su-35”, nguồn tin từ FSMTC nói với Kommersant. Một phi đội thông thường có 12 máy bay.

Cả hai hợp đồng của Việt Nam và Indonesia nếu đạt được đều có giá trị cả tỉ USD mỗi hợp đồng.

Pakistan cũng có thể đặt mua 6 máy bay Su-35 (giá trị khoảng 500 triệu USD).

Chưa kể các loại máy bay, khí tài khác của Nga thể hiện năng lực qua cuộc chiến Syria cũng thu hút khách hàng quốc tế.

Đó là trực thăng vũ trang Mi-28NE, máy bay vận tải Il-76 cho Algeria, trực thăng Ka-52 cho Ai Cập, và đặc biệt xe tăng T-90 được các nước vùng Vịnh quan tâm sau sự kiện phiến quân ở Syria dùng tên lửa TOW của Mỹ bắn trúng 1 xe tăng T-90 của quân chính phủ Syria mà chẳng gây thiệt hại gì cho chiếc tăng này cả!

Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 cũng đang được Ả Rập Xê Út chú ý.

Tổng giá trị các hợp đồng mua vũ khí mới này, nếu đạt được sẽ có giá trị 6-7 tỉ USD, quá hời so chi phí 33 tỉ ruble (480 triệu USD) mà Nga chi ra cho cuộc chiến ở Syria.

Tóm lại, sau 6 tháng tham chiến ở Syria, Nga đã áp dụng chiến thuật “một mũi tên hạ 2 con chim”. Đó là một mặt vừa rèn luyện khả năng tác chiến của binh sĩ trên chiến trường, vừa là nơi trình diễn uy lực các loại vũ khí mới để thu hút sự chú ý của khách hàng, theo Kommersant dẫn lời một quan chức quốc phòng.

Báo Nga: Việt Nam sẽ mua 1 phi đội tiêm kích Su-35 ảnh 1

Su-35 tại Syria

Báo Nga: Việt Nam sẽ mua 1 phi đội tiêm kích Su-35 ảnh 2

Su-35 tuy là máy bay thế hệ 4++ nhưng có công nghệ của máy bay tàng hình - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Su-35 là tiêm kích chiến đấu thế hệ  4 ++ nhưng trang bị nhiều công nghệ của máy bay tàng hình (thế hệ 5), có radar mảng pha chủ động, động cơ với lực đẩy vector, cấu trúc thân đặc biệt giúp máy bay này có thể hoạt động liên tục 30 năm. Su-35 có 1 chỗ ngồi, tốc độ tối đa 2.500 km/giờ, tầm hoạt động 3.400 km, bán kính chiến đấu 1.600 km, bay cao 19 km, tấn công các mục tiêu trên không, trên đất liền và trên biển trong mọi điều kiện thời tiết. Máy bay này có 12 mấu treo vũ khí (bom, tên lửa) với khối lượng vũ khí mang theo đến 8 tấn, và có 1 pháo 30 mm.

Hiện Trung Quốc là khách hàng đầu tiên được Nga bán Su-35 với 24 chiếc, trị giá 2 tỉ USD (khoảng 83 triệu USD/chiếc). Việc giao hàng Su-35 cho Trung Quốc sẽ tiến hành từ năm 2017.

Tạp chí RBTH của Nga thậm chí nói rằng Su-35 có thể đấu ngang ngửa F-35 của Mỹ, tuy không có tính năng tàng hình như máy bay Mỹ nhưng Su-35 cơ động, bay nhanh và mang nhiều vũ khí hơn cả F-35 lẫn F-22.

Xem trung đoàn không quân Su-35S của Nga ở Primorsky Krai (Viễn Đông) bay luyện tập:

Theo Thanh Niên