Báo Nga: Việt Nam đang đàm phán mua tên lửa phòng không Ấn Độ

VietTimes -- Ấn Độ và Việt Nam đang đàm phán việc Hà Nội mua tên lửa phòng không Ấn Độ Akash, báo Nga Sputnik dẫn nguồn Times of India ngày 9/1 cho biết. 

Tên lửa phòng không của Ấn Độ

Tên lửa phòng không của Ấn Độ

"Cuộc đàm phán đang được tiến hành để đạt được một tầm nhìn chung. Thương lượng về Akash tương đối dễ dàng bởi vì 96% hệ thống tên lửa này là của Ấn Độ ", nguồn tin cho biết.

Việt Nam cũng quan tâm đến tên lửa hành trình BrahMos Nga-Ấn Độ cùng sản xuất. Đây là tuyên bố trước đó của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar. Nhưng theo nguồn tin của Times of India, đạt được tiến bộ về dự án này sẽ khó khăn hơn, bởi vì tên lửa BrahMos có 60% các thành phần của Nga.

Việt Nam mong muốn không chỉ nhận được tên lửa SAM Akash, mà còn tiếp cận công nghệ thông qua việc thành lập xí nghiệp hợp tác sản xuất. Phía Ấn Độ cũng thích cách tiếp cận từng bước, bắt đầu với việc phân phối các sản phẩm hoàn chỉnh.

Theo Sputnik, Ấn Độ và Việt Nam trong những năm gần đây quan tâm đến việc xây dựng quan hệ hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, vì quan ngại sự gia tăng về tranh chấp lãnh hải leo thang căng thẳng ở Biển Đông.