Báo Nga: Ukraina vô cớ đột kích khu dân cư người Việt

Ngay trước dịp đón Tết cổ truyền của dân tộc, những người Việt sinh sống và làm việc ở thành phố biển Odessa đã phải nhận “món quà” bất ngờ. Đó là cuộc đột kích vào Làng Sen – khu dân cư của người Việt Nam trong thành phố.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Một trong những người đã chứng kiến và là nạn nhân của cuộc tấn công thô bạo này – ông Nguyễn Văn Mạnh, lãnh đạo Hội Doanh nghiệp Việt Nam ở Odessa. Trả lời phỏng vấn Sputnik, ông Mạnh cho biết rằng cộng đồng người Việt đã hiện diện tại thành phố này suốt trong ba thập kỷ. Người Việt Nam luôn tuân thủ luật pháp, tôn trọng và chấp hành đầy đủ các qui định pháp lý của Ukraina, trả đầy đủ đúng hạn các khoản tiền thuê nhà và tiền thuế kinh doanh.

Không ít người Việt đã nhận quốc tịch Ukraina, hầu như tất cả các gia đình đều có con em đang theo học tại các trường phổ thông địa phương và đại học sở tại. Ở Odessa không có tội phạm người Việt. Trong bối cảnh đó, đặc nhiệm Ukraina đã tiến hành cuộc đột kích vào khu nhà ở của  người Việt Nam. Một số cư dân của khu này bị bắt giữ mà  không hề có bất kỳ lý do hay bằng chứng phạm pháp. Những căn nhà đóng kín vì mọi người đi vắng hoặc về nước đón năm mới thì cửa bị phá toang.

Mọi khoản tiền hoặc đồ vật giá trị đều bị lột sạch. Người thì sau đó được thả ra, nhưng tiền bạc và mọi thứ cho đến nay vẫn chưa trả lại. Toàn thể bà con người Việt trong thành phố đều bất an, lo lắng cho số phận tiếp theo của mình và cộng đồng. Bởi mọi người luôn sống trung thực, đúng luật, và đã quen xem Ukraina như ngôi nhà thứ hai của mình. Thế rồi đột nhiên xảy ra tai họa như vậy, không có nguyên cớ và lý do gì. Tiếp theo sẽ là tương lai nào chờ đợi bà con người Việt tại đây?

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng phản đối việc lực lượng an ninh Ukraina  đột kích khu nhà ở của người Việt Nam tại Odessa,  yêu cầu nhà chức trách địa phương thả tất cả những người bị bắt, trả lại các tài sản cùng tiền bạc bị tịch thu vô cớ.

Ngày 3/2, Đoàn Chủ tịch Hội hữu nghị Nga-Việt ở Matxcơva đã thông qua tuyên bố, có đoạn viết: "Gần đây, Hội Hữu nghị Nga-Việt thường xuyên nhận được thông báo của các công dân Việt Nam sinh sống tại Ukraina, khiếu nại về sự sách nhiễu từ phía các cơ quan công quyền và lực lượng thi hành pháp luật của nước này. Đặc biệt đáng chú ý là sự lộng hành của các đại diện chính quyền đối với các công dân Việt Nam. Tại phiên họp thường kỳ của Đoàn Chủ tịch Hội hữu nghị Nga-Việt đã đưa ra đánh giá tương ứng về tình hình này.

Hội Hữu nghị Nga-Việt hoàn toàn ủng hộ sự phản đối chính đáng của Bộ Ngoại giao Việt Nam và tán đồng với đòi hỏi công minh của phía Việt Nam. Nhân dân Việt Nam đã và vẫn luôn luôn trung thành với quan hệ hữu nghị truyền thống  và hợp tác, như quan hệ trước đây với các dân tộc Liên Xô, và ngày nay với các dân tộc Nga và Ukraina”.

Bộ Ngoại giao Việt Nam yêu cầu lập tức thả các công dân Việt Nam bị bắt giữ trong vụ Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đột kích vào khu nhà ở của người Việt Nam sinh sống tại Odessa. Được biết, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã mời Đại sứ Ukraina tại Việt Nam Alexey Shivkoplyas tới trao đổi về tình hình. Trong buổi làm việc với Đại sứ, Cục trưởng Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Lý Quốc Tuấn đã chỉ ra những hậu quả tiêu cực do hành động của phía Ukraina và yêu cầu giải thích rõ vụ việc.

Theo Sputnik