Báo Nga: Sẽ có thuốc trị tất cả các loại ung thư sau 3-4 năm nữa

VietTimes -- Các nhà khoa học Nga đã hoàn tất thử nghiệm tiền lâm sàng loại thuốc chữa ung thư-  Giáo sư Andrey Simbirshev -  Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu khoa học quốc gia các hợp chất siêu sạch FMBA - cho biết.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong bài phỏng vấn với báo Tin tức (Izvestia), giáo sư Andrey Simbirshev cho biết:  Các nhà khoa học Nga đã hoàn tất việc thử nghiệm tiền lâm sàng một loại thuốc có khả năng chữa khỏi các khối ung thư ác tính, thậm chí cả khi ở giai đoạn cuối.

Theo lời Simbirshev, quá trình thử nghiệm thường kéo dài từ 2 đến 3  năm. “Rất tiếc là không thể nhanh hơn. Đó là một công trình nghiên cứu rất nghiêm ngặt. Vì thế nếu tính cả thời gian hoàn tất nghiên cứu tiền lâm sàng giai đoạn cuối thì các bệnh nhân sẽ chỉ nhận được thuốc sau 3 đến 4 năm nữa”.

Giáo sư Simbirshev cho hay, đã tiến hành thử nghiệm trên chuột bạch và chuột nhắt bị mắc các khối u ác tính. “Liệu trình điều trị bằng loại thuốc mới trong đa số các trường hợp đã loại trừ hoàn toàn các khối u, thậm chí ngay cả ở giai đoạn cuối. Như vậy là có thể tự tin nói rằng, các protein đã có được hoạt tính sinh học cần thiết để chữa được ung thư” - Ông Simbirshev giải thích thêm rằng, đối với các dạng ung bướu khác, thuốc này cũng có tác dụng tương tự nhờ những đặc tính phổ quát nằm trong gốc phân tử của loại protein trong thuốc.

Những thành tựu trong việc chế tạo loại chế phẩm dược có tên là “Protein sốc nhiệt” đạt được là  nhờ có các thí nghiệm tiến hành trong vũ trụ. Bài báo dẫn lời của giáo sư Simbirshev: “Thực tế là, để phân tích hành vi của protein bằng cấu trúc rentgen, cần phải tạo được các tinh thể siêu tinh khiết từ protein, tuy nhiên việc này không thể thực hiện trong điều kiện sức hút của Trái đất - các tinh thể protein sẽ lớn không đều. Chúng tôi đã đóng gói các protein siêu tinh khiết trong các ống mao dẫn và đưa lên trạm vũ trụ ISS. Sau 6 tháng, trong các ống nghiệm đã hình thành các tinh thể tinh khiết đến mức lý tưởng, chúng được đưa xuống dưới Trái đất và mang đi phân tích ở Nga và Nhật Bản”.

Cũng phải nói thêm rằng, chưa thấy  trường hợp nào mà loại thuốc này gây ra tác dụng phụ. “Trong thời gian tiến hành thí nghiệm “Protein sốc nhiệt” không phát hiện ra ra tính độc”. Tuy vậy, chúng tôi chỉ có thể đưa ra kết luận về sự an toàn tuyệt đối của loại dược phẩm này sau khi hoàn tất việc thí nghiệm tiền lâm sàng. Thời gian cần có là khoảng 1 năm” - Simbirshev nói thêm.

H.K (theo tass.ru)