Báo Nga: Phi công quân sự Việt Nam sẽ được rèn luyện tại Ấn Độ

VietTimes -- Chuyên gia Ấn Độ sẽ huấn luyện phi công Việt Nam điều khiển máy bay chiến đấu Su-30MK2 do Nga chế tạo. Đào tạo phi công quân sự Việt Nam ở Ấn Độ sẽ là một hướng quan trọng của hợp tác Việt-Ấn trong lĩnh vực quốc phòng, chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin phân tích trên Sputnik.
Chiến đấu cơ Su-30MK2 của không quân Việt Nam
Chiến đấu cơ Su-30MK2 của không quân Việt Nam

Theo báo Nga, trước đây Ấn Độ đã có nhiều nỗ lực tích cực trong việc phát triển hợp tác quân sự và kỹ thuật quân sự với Việt Nam, nhằm tăng cường vai trò chính trị của mình ở Đông Nam Á thông qua việc thiết lập quan hệ đối tác chặt chẽ hơn với các nước trong khu vực.

Kể từ năm 2013, Ấn Độ đã bắt tay vào việc đào tạo thủy thủ đoàn cho tàu ngầm dự án 6361 mà Việt Nam mua của Liên bang Nga. Theo những tin tức xuất hiện trên truyền thông vào tháng 6/2016, các cuộc đàm phán về việc giao tên lửa BrahMos do liên doanh Nga- Ấn Độ sản xuất cho Việt Nam đã được nối lại và đang trong thời kỳ tiến triển.

Theo Sputnik, dự án đào tạo phi công Việt Nam ở Ấn Độ bắt đầu được thảo luận hồi năm 2014. Không quân Ấn Độ vận hành Su-30MKI, phiên bản khác của máy bay tiêm kích Nga Su-30, có khác biệt đáng kể so với phiên bản đơn giản Su-30MK2 của không quân Việt Nam. Su-30MKI được trang bị cánh mũi và động cơ điều khiển véc-tơ lực đẩy đặc trưng Tuy nhiên, trong kết cấu của hai loại máy bay này có nhiều đặc điểm chung.

Vì thực tế các lực lượng vũ trang Nga hầu như không trang bị vũ khí trong giai đoạn những năm 1992-2009, Ấn Độ đã bắt đầu ồ ạt khai thác Su-30 sớm hơn cả không quân Nga. Hiện giờ, phi công Ấn Độ đã tích lũy nhiều kinh nghiệm thí điểm loại máy bay chiến đấu hạng nặng và có thể sánh ngang mức đào tạo và tài nghệ chiến thuật của mình với phi đội không quân của các nước tiên tiến nhất trên thế giới.

Và thêm chi tiết quan trọng nữa. Trong những năm gần đây, phi công Ấn Độ đã đạt được kinh nghiệm huấn luyện chiến đấu có giá trị với các máy bay Không quân của các nước lớn khác. Năm 2005, trong cuộc tập trận chung với lực lượng không quân Mỹ, phi công Ấn Độ lái tiêm kích Su-30MKI đã giành chiến thắng vang dội trước nhóm phi công Mỹ sử dụng máy bay chiến đấu F-15C.

Chiến đấu cơ Su-30MKI của không quân Ấn Độ
Chiến đấu cơ Su-30MKI của không quân Ấn Độ

Vào năm 2015, trong cuộc tập trận chung với các lực lượng không quân Hoàng gia Anh, phi công thượng hạng Ấn Độ cũng chiến thắng máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon. Tất nhiên, trong mọi trường hợp, việc thống kê những chiến thắng "chí mạng" như dẫn chứng nêu trên và thất bại trong các cuộc diễn tập như vậy không nên tự động xem là minh chứng về tính ưu việt của một trong những chiến đấu cơ đó.

Phần lớn có nhiều vấn đề phụ thuộc vào hoàn cảnh và điều kiện tập huấn, và mỗi bên sẽ giải thích kết quả của họ theo cách khác nhau. Tuy nhiên, rõ ràng là các phi công Ấn Độ lái máy bay chiến đấu Su-30 nắm vững kho kinh nghiệm của riêng mình, và họ có nhiều điều để truyền dạy cho các đồng nghiệp Việt Nam.

Sputnik đánh giá, một hệ quả quan trọng của liên kết đào tạo này sẽ là việc mở ra khả năng tương tác lớn hơn nữa giữa không quân Ấn Độ và không quân Việt Nam. Trong quá trình huấn luyện phi công Việt Nam ở Ấn Độ có thể theo dõi và tiến hành các cuộc tập trận chung trên lãnh thổ của cả hai nước.

Mặt khác, các nước khác trong khu vực Đông Nam Á đang sử dụng Su-27 và Su-30 như Malaysia và Indonesia cũng có thể học tập kinh nghiệm của Việt Nam. Như vậy, Ấn Độ nhờ có sở hữu các loại vũ khí phổ biến mua từ Nga có thể trở thành một đối tác lớn đối với một số nước ASEAN trong lĩnh vực quân sự. Ấn Độ sẽ cung cấp hỗ trợ có giá trị trong huấn luyện quân sự, sửa chữa, bảo trì và hiện đại hóa các thiết bị quân sự phức tạp cho các nước kể trên, Sputnik nhận định.