Báo Nga: Mỹ rút quân khỏi Syria tương đương với thất bại ở Việt Nam

VietTimes -- Kremlin đã trả lời lại những cáo buộc mới đối với Damascus trong việc sử dụng vũ khí hóa học. Chuyên gia quân sự Igor Nikulin nói rằng Mỹ đang đưa ra lời buộc tội hoàn toàn vô lý.

Bình luận về khả năng Damascus có sử dụng vũ khí hóa học ở Syria hay không? Thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov tuyên bố các hành động khiêu khích theo chủ đề này vẫn đang tiếp tục.

Ông Peskov nói: "Đối với cáo buộc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học, các bạn đều biết rằng ở Syria vũ khí hóa học đã bị phá hủy. Điều này không chỉ đã được Nga xác nhận mà bởi cả tổ chức quốc tế OPCW. Đó là điểm đầu tiên và có lẽ là quan trọng nhất... Những khiêu khích tạo ra bằng những cáo buộc bóng gió vô căn cứ chống lại lãnh đạo Syria vẫn đang tiếp diễn".

Ông Dmitry Peskov thư ký của tổng thống Nga Putin.Ông Dmitry Peskov thư ký của tổng thống Nga Putin.
Cựu thành viên của ủy ban Liên Hợp Quốc về vũ khí sinh học và hóa học, chuyên gia quân sự Igor Nikulin nói rằng Mỹ đưa ra những lời buộc tội hoàn toàn vô căn cứ chống lại Damascus:

"Họ không thể đưa ra được một dẫn chứng thực tế nào ủng hộ những lời buộc tội của mình. Nhưng nếu người Mỹ phải rời khỏi Syria, đối với họ đó sẽ là thất bại trong chính sách đối ngoại lớn nhất sau chiến tranh Việt Nam. Và tất nhiên, họ cố gắng tránh điều đó bằng bất kỳ cách nào: sự khiêu khích, những đoạn phim dàn dựng mà nhiều lần Tổ chức "Mũ bảo hiểm trắng" đã thực hiện.

Nếu tổng thống Syria Bashar al-Assad không sử dụng vũ khí hóa học khi ông chỉ còn nắm quyền kiểm soát 10-15% đất nước ở thời điểm chế độ gần như sắp sụp đổ, thì những ai nghĩ rằng ông ta sử dụng nó bây giờ là hoàn toàn ngớ ngẩn. Hiện nay, khi ông ta kiểm soát gần 90% lãnh thổ Syria và rõ ràng là sẽ chiến thắng, thì việc tự ký cho mình 'bản án tử hình' là điều vô nghĩa. Ông Assad không điên rồ đến mức ngu ngốc xóa bỏ tất cả các thành quả họ đã đạt được trong một năm rưỡi qua. Phương Tây sẽ cố gắng thúc đẩy cáo buộc bóng gió của mình nhưng sẽ rất khó đạt được nếu không có những tin tức giả mạo".