Báo Nga: Không loại trừ Mỹ tấn công tên lửa đánh Triều Tiên

Cụm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson của hải quân Mỹ, trong đó gồm một tàu sân bay sẽ áp sát bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh lo ngại về vũ khí của Bình Nhưỡng gia tăng, Reuters cho biết.
Cụm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ đang áp sát bán đảo Triều Tiên
Cụm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ đang áp sát bán đảo Triều Tiên

Các tàu này sẽ xuất phát từ Singapore, một quan chức Mỹ giấu tên cho hay. Động thái này của Mỹ diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên vẫn xúc tiến các vụ thử vũ khí.

"Chúng tôi cảm thấy sự hiện diện gia tăng của Mỹ là cần thiết", quan chức Mỹ tuyên bố và nhắc đến cách hành xử đáng lo ngại của Triều Tiên.

Triều Tiên hôm 5/4 đã phóng một tên lửa đạn đạo từ vùng lân cận thành phố Sinpo, tỉnh Nam Hamgyong, ra biển Nhật Bản. Đây là lần thứ 4 Triều Tiên phóng tên lửa sử dụng công nghệ đạn đạo trong năm nay.

Tàu sân bay hạt nhân USS Carl Vinson giữa tháng trước đến cảng Busan, Hàn Quốc, tham gia cuộc tập trận thường niên Đại bàng Non với hải quân Hàn Quốc trên vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên.

Việc hải quân Mỹ điều động nhóm tàu tấn công đến bờ biển bán đảo Triều Tiên có thể đẩy ban lãnh đạo Triều Tiên đến những hành động thiếu chín chắn, Thượng nghị sĩ Viktor Ozerov, chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và an ninh Hội đồng Liên bang nói với Sputnik.

"Nếu Bình Nhưỡng nhìn nhận mối đe dọa an ninh từ chiến dịch của các tàu chiến Mỹ thì điều này có thể đẩy giới lãnh đạo Triều Tiên tiếp tục có những hành động thiếu cân nhắc”, thượng nghị sĩ Nga nhận định.

Quân đội Mỹ và Hàn Quốc thường xuyên tập trận chung
Quân đội Mỹ và Hàn Quốc thường xuyên tập trận chung

Chủ nhiệm Ủy ban Thượng viện Nga đã nhận định rằng hải quân Mỹ có thể có mặt ở bất cứ đâu trên đại dương thế giới nếu họ không vi phạm các thỏa thuận quốc tế. "Tuy nhiên sự hiện diện ngoài khơi bờ biển Triều Tiên sẽ là cực kỳ bất lợi trong tương quan cần thiết xây dựng một tiến trình đàm phán với Bình Nhưỡng”, ông Ozerov lưu ý.

Bên cạnh đó, thượng nghị sĩ Nga nhắc rằng, cũng không nên loại trừ nguy cơ Mỹ tấn công tên lửa các mục tiêu quân sựTriều Tiên. "Đòn giáng của Mỹ vào căn cứ không quân Syria không bị nhất trí lên án tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đã được lý giải bởi mối đe dọa an ninh quốc gia, Washington có thể nhìn nhận Triều Tiên như mối đe dọa lớn hơn nữa”, ông Ozerov nói.