Báo Mỹ tiết lộ Donald Trump từng trốn thuế hàng triệu USD

VietTimes -- Theo tiết lộ mới nhất của tờ New York Times, ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump từng báo lỗ 916 triệu USD trên tờ khai thuế thu nhập vào năm 1995.
Ông Donald Trump.
Ông Donald Trump.

Trang báo cáo buộc rằng việc trốn thuế hàng triệu USD này cho phép ông ta lách luật một cách hợp pháp trong hàng chục năm.

Báo cáo nhạy cảm này được tung ra trong bối cảnh ứng viên Donald Trump tư chối công bố hồ sơ thuế của mình, điều mà các ứng viên Tổng thống Mỹ thường làm để chứng tỏ sự minh bạch.

New York Times cho hay, hồ sơ thuế không được tiết lộ trước đây của Donald Trump hồi năm 1995 đã cho thấy lợi ích thuế má phi thường mà chúng có nguồn gốc từng đống đổ nát về tài chính mà ông ta để lại vào đầu những năm 1990 thông qua sự quản lý yếu kém tại 3 sòng bài ở Atlantic City, những khoản đầu tư không hợp thời vào lĩnh vực hàng không và việc mua lại khách sạn Plaza ở Manhattan.

New York Times nói rằng khoản lỗ 916 triệu USD là đủ để quét sạch 50 triệu USD tiền thuế thu nhập mỗi năm trong vòng 18 năm.

Phản ứng trước thông tin này, nhóm phụ trách chiến dịch tranh cử của Donald Trump đã ra tuyên bố nói rằng ông Trump là một doanh nhân cao cấp, có trách nhiệm ủy thác cho gia đình và nhân viên của mình không phải trả thuế nhiều hơn mức cần thiết một cách hợp pháp.

"Donald Trump đã trả hàng triệu USD tiền thuế tài sản, thuế doanh thu và thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bất động sản, thuế thành phố, thuế bang..."

Phản ứng của những người ủng hộ ông Trump cũng cho rằng báo cáo của New York Times là nhằm phục vụ cho chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton - đối thủ của ông Donad Trump.