Báo mạng Mỹ liệt kê 11 vũ khí chiến trường “sấm sét” của Nga

Trang Business Insider đã công bố một tập hợp những hệ thống "vũ khí sấm sét nhất" mà quân đội Nga đang sử dụng.
Tàu tên lửa "Bora"
Tàu tên lửa "Bora"

Tàu tên lửa "Bora"

Đây là dạng tàu đệm khí, co động với vận tốc trung bình 100 km/h. Tàu mang tám tên lửa chống tàu "Moskit"  và 20 tên lửa chống máy bay "Osa-M". Thủy thủ đoàn  đoàn — 68 người.

"Pantsir-S1"

Hệ thống tổ hợp tên lửa-pháo phòng không "Pantsir-S1" trang bị 12 tên lửa "đất đối không" và hai khẩu pháo tự động cỡ nòng 30 mm. Đây là vũ khí hiệu quả chống máy bay, trực thăng, tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình.

Tàu ngầm "tàng hình"

Tàu ngầm "Novorossiysk" đã được hạ thủy tại Saint-Peterburg vào năm 2013. Nó là chiếc đầu tiên trong số sáu tàu ngầm diesel-điện lớp "Varshavyanka". "Theo lời các công trình sư, nhờ công nghệ stealth-tàng hình mà hầu như không thể phát hiện khi tàu lặn", — BI thông báo.

Tiêm kích MiG-35

"Chiến đấu cơ đa mục tiêu MiG-35 đạt hiệu quả trong không chiến cũng như khi giáng đòn tấn công chính xác", — báo nhận định.

Máy bay có thể tăng tốc tới 2400 km/h, bất kể là trọng lượng của nó nặng hơn 1/3 so với "bậc tiền bối". MiG-35 có khả năng tiến hành trận đánh trên không, triệt hạ các mục tiêu trên biển và trên mặt đất từ cự ly xa và hoàn thành các chuyến bay trinh sát.

Tên lửa phòng không "Buk-M"

Phạm vi triệt hạ mục tiêu của tên lửa 9M317 có trang bị  tổ hợp này lên đến 46 km, riêng phần đầu đạn của tên lửa nặng 70 kg, — BI thống kê.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 "Yars"

Tổ hợp "Yars" cần thay thế cho "Topol-M", việc triển khai nó bắt đầu từ năm 2010.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa này mang  một số lô đạn nhiệt hạch độc lập, còn phạm vi tầm xa tối đa của nó đạt tới 11.000 km. Công suất  của tên lửa này vượt trội gấp 100 lần so với quả bom nguyên tử mà Mỹ ném xuống Hiroshima năm 1945, — theo phương án đánh giá của BI.

Máy bay ném bom Tu-160

Máy bay siêu thanh lớn nhất thế giới được phát triển ở Liên Xô trong những năm 1980. Nó có động cơ công suất mạnh nhất từng được lắp đặt trên chiến đấu cơ, và có thể mang tới 40 tấn vũ khí.

Xe tăng T-90

Đây là mẫu xe tăng tiên tiến nhất hiện có trong trang bị của quân đội Nga. Xe tăng  trang bị pháo nòng trơn cỡ 125 mm và súng phòng không có dẫn hướng từ xa.

Tàu ngầm lớp "Borey"

Tàu ngầm "Borey" có lượng choán nước trên 14.700 tấn, ít hơn một chút so với "tiền bối" của nó thuộc lớp "Akula". Tuy nhiên, tàu ngầm trang bị 16 tên lửa "Bulava", mỗi chiếc trong đó đều mang 6-10 đầu đạn hạt nhân, và các tàu ngầm "Borey" là "lực lượng không thể không tính đến", — BI viết.

Trực thăng Mi-28

Máy bay trực thăng tấn công Mi-28 được trang bị pháo cỡ nòng 30-mm 2A42 ở bên trong và bốn điểm giá treo, mỗi giá có thể gắn tên lửa có điều khiển và không điều khiển cũng như súng phóng lựu.

Tên lửa phòng không S-300

S-300 là vũ khí tốt nhất để  thực hiện nhiệm vụ bắn hạ máy bay. Tổ hợp này thậm chí có thể bắn rơi sáu máy bay một lần, bằng cách phóng ra loạt 12 tên lửa. "Tất cả những gì hiện diện trên không trong vòng bán kính 300 km đều phải tránh né cẩn thận trước loại vũ khí này của Nga", —  BI cảnh báo.

Theo Business Insider/Sputnik