Báo Izvestia: Nga sẽ giúp Việt Nam hiện đại hóa các máy bay AN-2

VietTimes -- Trang Sputnik dẫn báo cáo trên Izvestia của Nga cho hay,Việt Nam đang tiến hành đàm phán với Viện Nghiên cứu khoa học Hàng không Siberia (SibNIA) về việc hiện đại hóa hàng chục máy bay AN-2 từng được cung cấp từ thời Liên Xô.
Báo Izvestia: Nga sẽ giúp Việt Nam hiện đại hóa các máy bay AN-2
Báo Izvestia: Nga sẽ giúp Việt Nam hiện đại hóa các máy bay AN-2

"Các đại diện Việt Nam sang dự lễ kỷ niệm lần thứ 75 ngày thành lập Viện đã bày tỏ quan tâm hợp tác trong việc hiện đại hóa các máy bay AN-2 hiện có mặt trong hệ trang bị vũ khí của Không quân quốc gia, gồm 40 chiếc. 

Sau đó, họ đã gửi cho chúng tôi những đề xuất kinh doanh tương ứng. Bây giờ đang xem xét khả năng nâng cấp một phần các máy bay theo công suất Nga song song với đào tạo nhân sự kỹ thuật cho phía khách hàng, rồi sau đó cung cấp bộ tổng thành sang Việt Nam", - báo Izvestia dẫn lời ông Igor Shubin Giám đốc Tài chính của SibNIA cho hay.

Theo lời vị đại diện của Viện, máy bay sẽ nhận được vỏ nhôm nhẹ nhàng hơn, cũng như động cơ mạnh và nhỏ gọn hơn. Sau những thay đổi như vậy,  AN-2 sẽ có thể dùng một bình nhiên liệu bay đến 3.000 km, tức là tầm bay xa gấp hơn hai lần so với phiên bản cũ. 


Phi cơ sẽ có thể đạt vận tốc bay nhanh hơn và khả năng cất cánh từ đường băng ngắn hơn, cũng như đảm bảo tính năng chắc chắn và giá thành rẻ hơn khi vận hành, báo Izvestia viết - theo Sputnik.

Ông Igor Shubin nhấn mạnh rằng trong những năm gần đây từ phía các nước châu Á bộc lộ mối quan tâm đáng kể đến việc hiện đại hoá AN-2, những chiếc máy bay này đang là thành phần cơ bản trong các phi đội ở Mông Cổ, Trung Quốc và Indonesia.

Theo Sputnik