Báo Anh: Nga trở lại thành siêu cường sau thỏa thuận với Mỹ về Syria

"Việc thực hiện thành công kế hoạch này sẽ tạo điều kiện để Nga phục hồi quy chế siêu cường", — tác giả bài viết nhận xét.
Báo Anh: Nga trở lại thành siêu cường sau thỏa thuận với Mỹ về Syria
Báo Anh: Nga trở lại thành siêu cường sau thỏa thuận với Mỹ về Syria

Hợp tác quân sự với Hoa Kỳ về Syria có thể giúp Nga lấy lại vị thế siêu cường vốn đã mất cùng với sự tan rã của Liên bang Xô-viết. Sự hợp tác đó cũng "sẽ thành xung lực mạnh mẽ" cho hành động chung chống những nhóm khủng bố đang yếu đi như “Nhà nước Hồi giáo tự xưng” IS.

Điều này nêu trong bài viết công bố trên tờ báo Anh The Independent.    

"Kế hoạch hoạt động và sự thực hiện của Nga và Hoa Kỳ sẽ là chiến dịch đường không dài nhất ở Syria và có lẽ là khía cạnh nổi bật nhất của giao ước được công bố tại Geneva sáng sớm ngày thứ Bảy… 

Việc thực hiện thành công kế hoạch này sẽ tạo điều kiện để Nga phục hồi quy chế siêu cường", — tác giả bài viết nhận xét.

Tuần qua tại Geneva Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã đồng ý thông qua gói văn kiện gồm năm tài liệu, được hoạch định nhằm thiết lập chế độ chấm dứt chiến sự ở Syria và đặt nền móng cho việc nối lại tiến trình chính trị. 

Những tài liệu này bao gồm việc phân biệt phe đối lập và bọn khủng bố, làm cơ sở cho kế hoạch giáng đòn không kích mới của Không lực Hoa Kỳ và Nga, các thủ tục đáp trả hành vi vi phạm lệnh ngừng bắn, vấn đề phân phối viện trợ nhân đạo cho hàng triệu người đang có nhu cầu.

Chế độ chấm dứt chiến sự bắt đầu hiệu lực ngày 12 tháng Chín, lúc 00:00 theo giờ Moscow. 

Nguồn: Sputnik