Băng qua chảo lửa Deir Ezzor, Hổ Syria đánh về Albukamal

VietTimes -- Ngày 14.11.2017, quân đội Syria chủ công là lực lượng Tiger tạm dừng ngắn cuộc tấn công trên vùng nông thôn phía đông nam thành phố Deir Ezzor, sau khi giải phóng 30 km dọc tuyến đường chiến lược Mayadeen-Albukamal.
Bản đồ tình hình chiến sự thành phố Deir Ezzor - ảnh South Front
Bản đồ tình hình chiến sự thành phố Deir Ezzor - ảnh South Front

Tạm dừng cuộc tấn công, các đơn vị quân đội Syria củng cố lại đội hình chiến đấu, trong khi lực lượng không quân Nga - Syria tăng cường không kích các vị trí của IS quanh thành phố Al-Mayadeen và Albukamal.

Trong ngày 13.11.2017, các lực lượng không quân Syria và Nga liên tục dội bom trên vùng nông thôn Albukamal, đánh thiệt hại nặng hệ thống phòng ngự của IS, diệt và làm bị thương hàng chục tay súng khủng bố.

Quân đội Syria chủ lực là lực lượng Tiger, phối hợp với các nhóm chiến binh bộ tộc đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công quy mô lớn tiếp theo. Họ triển khai kế hoạch quét sạch IS trong những thị trấn và làng mạc còn lại nằm giữa thành phố Al-Mayadeen và Albukamal, quyết tiêu diệt hoàn toàn các tay súng khủng bố trên bờ tây sông Euphrates.

Cùng ngày 13 sang ngày 14.11.2017, quân đội Syria tiếp tục chiến dịch tấn công trên đảo Hawijat Kati, sau vài ngày tiến hành đàm phán với các tay súng IS nhằm giải thoát dân thường đang bị IS bắt giữ làm con tin và là lá chắn sống cho IS.

Nhưng các tay súng khủng bố IS quyết bác bỏ các điều khoản đầu hàng, buộc một đơn vị thuộc lực lượng Tiger và các đơn vị sư đoàn cơ giới số 4 tiếp tục tấn công giải phóng hòn đảo lớn này.

Cuộc tấn công của quân đội Syria nhằm vào chiến tuyến phía đông bắc đảo Hawijat Kati, đơn vị Tiger đang cố gắng chiếm lại bến tàu thủy trong hệ thống phòng ngự của IS trên bờ sông.

Lúc này, các lực lượng vũ trang Syria đã giành được một số khu dân cư trên đảo Hawijat Kati, nhưng không thể tiến công tiếp do IS lại đẩy người dân lên chiến tuyến. Khó khăn này buộc quân đội Syria phải đưa ra một yêu cầu đầu hàng mới với hy vọng IS sẽ thả con tin và rút lui theo dòng sông về khu vực đang còn bị IS tạm chiếm. Trong tình huống ngược lại, cuộc tấn công sẽ tiếp tục cho đến khi IS đầu hàng và rời khỏi đảo.

Quân đội Syria tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công trong khu vực Deir Ezzor - video Sputnik
NT