Bản đồ số Việt Nam sẽ đi vào vận hành trong quý II/2019

VietTimes – Cả nước đã thu thập hơn 1.387.000 địa chỉ các địa danh, địa chỉ nhà dân nhằm phục vụ cho việc xây dựng Bản đồ số Việt Nam. Trong tháng 1.2019 sẽ hoàn thành việc thu thập dữ liệu này trên toàn quốc và phấn đấu đến quý II/2019, Bản đồ số Việt Nam có thể đi vào vận hành và khai thác.
Cập nhật thông tin thông qua ứng dụng “VnPost thu thập địa chỉ” để tích hợp và đưa lên bản đồ số Việt Nam.
Cập nhật thông tin thông qua ứng dụng “VnPost thu thập địa chỉ” để tích hợp và đưa lên bản đồ số Việt Nam.

Thông tin được Bưu điện Việt Nam đưa ra tại Hội nghị trực tuyến triển khai dự án “Nền tảng dữ liệu Bản đồ số Việt Nam” vừa diễn ra ngày 14/1.

Dữ liệu cơ bản nhất của quốc gia

Nhằm tạo lập và chia sẻ dữ liệu nền tảng địa chỉ tới từng số nhà, từng địa chỉ trên quy mô toàn quốc (gồm địa chỉ các địa danh: cơ quan hành chính, trường học, văn hóa, y tế, giáo dục, các địa danh du lịch, cửa hàng… và cả địa chỉ nhà dân) cuối năm 2018 Tổng công ty Bưu điện Việt Nam được giao nhiệm vụ phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS HCM, ĐHQG Hà Nội xây dựng và triển khai dự án“Nền tảng dữ liệu Bản đồ số Việt Nam”.

Dự án “Nền tảng dữ liệu Bản đồ số Việt Nam” nằm trong khuôn khổ đề án “Phát triển hệ tri thức Việt số hóa” do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhằm tạo ra một hệ sinh thái toàn diện để tất cả mọi người, nhất là thế hệ trẻ Việt Nam sáng tạo, phát triển các công nghệ tiên tiến trên nền tảng của dữ liệu lớn, IoT, trí thông minh nhân tạo...

Dự án không chỉ xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu bản đồ nền (các lớp bản đồ về biên giới, hành chính, giao thông, sông ngòi…); cơ sở dữ liệu chứa các thông tin về tọa độ, thông tin đi kèm của các đối tượng (địa danh, trường học, bệnh viện, hiệu thuốc, khách sạn…) và địa chỉ nhà dân mà còn xây dựng các ứng dụng sử dụng bản đồ đi kèm.

Tại Hội nghị trực tuyến triển khai dự án “Nền tảng dữ liệu bản đồ số Việt Nam”, ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ khẳng định, một trong những nền tảng dữ liệu cơ bản nhất của mỗi quốc gia đó chính là bản đồ và lớp dữ liệu địa chỉ của các địa điểm.

"Trong thời kỳ 4.0 đang tác động mạnh mẽ tới mọi lĩnh vực, dữ liệu bản đồ càng đóng vai trò đặc biệt quan trọng, nhất là đối với những ứng dụng liên quan đến tìm kiếm thông tin, tìm đường, tìm địa chỉ trên toàn quốc. Do đó Việt Nam cần phải xây dựng một hệ thống dữ liệu của riêng mình, vừa đảm bảo phục vụ yêu cầu trong việc quản lý nhà nước vừa đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin, địa chỉ của các doanh nghiệp, tổ chức và người dân", Thứ trưởng Bùi Thế Duy nói.

Hội nghị trực tuyến triển khai dự án “Nền tảng dữ liệu Bản đồ số Việt Nam” vừa diễn ra ngày 14.1.2019.

Hội nghị trực tuyến triển khai dự án “Nền tảng dữ liệu Bản đồ số Việt Nam” vừa diễn ra ngày 14.1.2019. 

Thứ trưởng Duy cho rằng, nền tảng dữ liệu Bản đồ số Việt Nam là nền tảng bản đồ của người Việt, là cơ sở để các doanh nghiệp có thể sử dụng để tạo ra các ứng dụng trong nhiều lĩnh vực: giáo dục, văn hóa, du lịch… Thông qua Bản đồ số Việt Nam, người dùng cũng có thể dễ dàng tìm và được chỉ đường cụ thể đến tận lớp địa chỉ trong từng ngõ, hẻm hoặc các thôn, xã.

Với kinh nghiệm thu thập dữ liệu trên toàn quốc trong nhiều lĩnh vực như: thu thập dữ liệu hộ gia đình tham gia Bảo hiểm y tế, dữ liệu thông tin, hình ảnh về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ; dữ liệu mã bưu chính quốc gia… Bưu điện Việt Nam được giao là đơn vị chủ trì trong dự án, có vai trò thiêt thiết lập và đảm bảo hạ tầng cho hệ thống; xây dựng phương án thu thập, rà soát dữ liệu…

Từ tháng 11.2018, hai địa phương đầu tiên được lựa chọn thí điểm triển khai là Phú Yên và Hậu Giang. Thông qua smartphone đã cài đặt phần mềm có các tính năng thu thập dữ liệu, gắn tọa độ, thời gian, chụp ảnh… mỗi nhân viên bưu điện, đoàn viên, thanh niên sẽ thực hiện thu thập tên địa chỉ (hộ gia đình, cửa hàng, địa điểm…); địa chỉ chi tiết của địa điểm (số nhà, đường phố, hẻm, xóm…) và các ghi chú về loại đối tượng (nhà hàng, nhà dân, ngân hàng, chợ…). Sau khi xác nhận thông tin chuẩn, dữ liệu sẽ được tích hợp và đưa lên bản đồ số Việt Nam tại địa chỉ https://map.itrithuc.vn.

Hướng dẫn người dân, tổ chức, doanh nghiệp tự update

Tính đến ngày 11.01.2019, cả nước đã thu thập khoảng 1.387.321 địa chỉ, trong đó riêng tỉnh Phú Yên và Hậu Giang (địa phương triển khai đầu tiên) đã cơ bản hoàn thành việc thu thập dữ liệu địa chỉ của toàn tỉnh. Cụ thể, tỉnh Phú Yên thu thập được 218.841 địa chỉ; Hậu Giang: 181.255 địa chỉ.

Nhân viên Bưu điện Việt Nam thu thập thông tin, hình ảnh một địa chỉ tại Hà Nội.
Nhân viên Bưu điện Việt Nam thu thập thông tin, hình ảnh một địa chỉ tại Hà Nội.

Để hoàn thành mục tiêu xây dựng Bản đồ số Việt Nam trong tháng 1.2019, đến thời điểm hiện tại, 100% Bưu điện tỉnh, thành phố đã phối hợp với các tỉnh đoàn, thành đoàn để xây dựng kế hoạch và phân chia địa bàn thu thập dữ liệu của hai đơn vị. Bắt đầu từ ngày 14.1 tất các địa phương sẽ đồng loạt ra quân thu thập dữ liệu địa chỉ.

Tuy nhiên một trong những khó khăn lớn hiện nay là thời gian triển khai gấp, trong vòng 1 tháng nên đòi hỏi rất nhiều lực lượng tham gia. Hiện vẫn còn một số địa phương chưa nắm bắt được nội dung cụ thể của đề án, nhiều hộ dân chưa hiểu hết ý nghĩa của việc xây dựng nền tảng dữ liệu bản đồ số Việt Nam nên còn có phản ứng khu nhân viên đi thu thập dữ liệu… 

"Trong trường hợp các địa phương có kế hoạch thay đổi tuyến phố, cấp đổi lại số nhà cũng cần cung cung cấp thông tin cho nhóm triển khai để cập nhật dữ liệu khi thay đổi. Từ kinh nghiệm đã triển khai từ một số tỉnh trong việc hỗ trợ lực lượng đi thu thập dữ liệu thông tin, địa chỉ, UBND các tỉnh cũng xem xét hỗ trợ cho các cá nhân tham gia thu thập những chi phí cấn thiết như xăng xe, Internet tốc độ cao, 3G…”, ông Nguyễn Văn Tùng, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ chia sẻ.

Tra cứu một địa chỉ tại Phú Yên trên trang https://map.itrithuc.vn

Tra cứu một địa chỉ tại Phú Yên trên trang https://map.itrithuc.vn 

Ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, yêu cầu các Bưu điện tỉnh, thành phố phối hợp với các Tỉnh đoàn, Thành đoàn thống nhất phân công công việc rõ ràng; lập danh sách phân chia địa bàn cụ thể cho mỗi bên trong quá trình thu thập dữ liệu.

"Các Bưu điện tỉnh sẽ là đầu mỗi kỹ thuật, tổ chức đào tạo hướng dẫn cho lực lượng đoàn viên thanh niên, nhân viên bưu điện tham gia thu thập dữ liệu”, ông Anh Tuấn nói.

Đối với 2 tỉnh Phú Yên và Hậu Giang đã cơ bản triển khai xong việc thu thập địa chỉ sẽ tiếp tục thí điểm việc vận hành và khai thác thông tin trên bản đồ số, đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn để người dân và các tổ chức, doanh nghiệp tự update các thông tin liên quan đến địa chỉ trên bản đồ, góp phần tạo nên hệ thống dữ liệu phong phú, đa dạng. Phấn đấu đến quý II/2019, Bản đồ số Việt Nam có thể đi vào vận hành và khai thác.