Bãi giữ xe thông minh tiết kiệm tối đa diện tích, quản lý bằng smartphone

Không chỉ tiết kiệm diện tích và chi phí, giải pháp nhà xe thông minh còn giúp người dùng dễ dàng tìm thấy chiếc xe của mình trong bãi đỗ xe thông qua ứng dụng trên smartphone.

Phan Văn Hán và mô hình mini sản phẩm. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Phan Văn Hán và mô hình mini sản phẩm. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Đây là sản phẩm của Phan Văn Hán, cựu sinh viên trường ĐH Bách khoa, ĐH Quốc gia TP.HCM. Ý tưởng xây dựng bãi đỗ xe thông minh của Hán đến từ việc bản thân bạn thường xuyên gặp cảnh kẹt xe trên đường.

Hán nhận thấy một phần kẹt xe là do hệ thống giao thông tĩnh của thành phố không đủ đáp ứng cho các phương tiện giao thông cá nhân ngày càng tăng như hiện nay. Điều này dẫn đến việc tận dụng lòng đường làm bãi đậu xe và các dự án bãi xe ngầm khó khả thi vì chi phí xây dựng lớn và thời gian thu hồi vốn lâu.

Từ đó, ý tưởng phát triển một loại hình bãi đỗ xe thông minh bắt đầu nhen nhóm trong suy nghĩ của chàng trai mê nghiên cứu này.

Khảo sát thực tế tại các bãi đỗ xe, Hán nhận thấy, với không gian 9 tầng có thể chứa 168 chiếc xe trên mặt diện tích khoảng 1400 m2. Tuy nhiên, giải pháp nhà xe thông minh của Hán có thể tối ưu không gian triệt để với 210 xe trên 9 tầng, nhưng chỉ chiếm diện tích chỉ 300 m2 (đã bao gồm không gian phụ) và giá thành rẻ hơn rất nhiều.

Người sử dụng có thể biết chính xác vị trí chiếc xe của mình bằng một ứng dụng di động kết nối với xe bằng wifi.

Nhiều trăn trở

Do chưa có kinh phí thực hiện mô hình thật, đến nay dự án của Hán vẫn đang trong quá trình vận hành mô hình mini.

Trong quá trình thực hiện, khó khăn mà Hán gặp phải đó là thiếu nhân lực. Hiện tại, chỉ có Hán đảm nhiệm tất cả các khâu của kỹ thuật, từ nghiên cứu, mô phỏng mô hình 3D đến gia công cơ khí. Hán đã phải nhờ bạn bè ở các phòng thí nghiệm giúp đỡ trong việc in 3D để hoàn thành được mô hình mini này. Hán ước tính nếu làm mô hình thật cho 20 xe có thể lên đến 1,5 tỉ đồng.

“Hệ thống của tôi mới chỉ đang trong quá trình nghiên cứu và trên mô hình mini, vẫn chưa được kiểm chứng thực tế. Thời gian tới, tôi sẽ cố gắng hiện thực hóa một mô hình thật để kiểm chứng lý thuyết và khắc phục các nhược điểm phát sinh” - Hán thẳng thắn.

Chia sẻ với khó khăn của Hán, ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc điều hành Saigon Innovation Hub, cho biết sẽ sẵn sàng hỗ trợ dự án này làm mô hình thật. “Với nguồn lực hiện nay, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ cho các chủ dự án có quyết tâm theo đuổi đến cùng”- ông Tước khẳng định.

Nhìn thấy tiềm năng rất lớn của dự án và khả năng áp dụng thực tế, Hán đã làm đơn xin nghỉ việc tại một công ty với mức lương khá cao để dành nhiều thời gian hơn cho dự án. Hiện đã có nhà đầu liên hệ hợp tác để phát triển dự án đầy tiềm năng này.

Theo Khám phá

http://khampha.vn/khoa-hoc-cong-nghe/bai-giu-xe-thong-minh-tiet-kiem-toi-da-dien-tich-quan-ly-bang-smartphone-c7a566077.html