close Đăng nhập

Về các thế hệ di động không dây:

Bài 4: Kỹ thuật OFDM

VietTimes -- Bản chất trực giao của các sóng mang phụ OFDM cho phép phổ của các chuỗi con sau điều chế chồng lấn lên nhau mà vẫn đảm bảo việc tách riêng biệt từng thành phần tại phía thu. Nhờ vậy mà hiệu quả sử dụng băng tần tăng đáng kể và tránh được nhiễu giữa các sóng mang lân cận ICI (Inter-carrier Interference).

OFDM
OFDM

Như ta biết, để truyền tín hiệu đi xa, trong hệ thông tin vô tuyến cần thiết phải có sóng mang (carrier) cao tần. Các kỹ thuật điều chế (modulation) cho phép bố trí dữ liệu trên sóng mang.

Tại sao phải điều chế? Năng lượng của sóng tỉ lệ thuận với tần số của nó. Năng lượng lớn thì khả năng truyền đi xa hơn. Vì vậy người ta mới phải điều chế để đưa tín hiệu có tần số thấp (thông tin) gài vào sóng mang có tần số lớn hơn. Sóng có các đặc trưng về biên độ, tần số, phase nên cũng có các cách điều chế biên độ (Amplitude Modulation-AM), điều chế tần số (Frequency Modulation-FM), điều chế pha số (Phasing Shift Keying - PSK).

Người dùng tăng chóng mặt.
Người dùng tăng chóng mặt.

Các hệ thống thông tin một tần số hạn chế tốc độ dữ liệu và hạn chế về dung lượng. Để giảm nhiễu thì các phương pháp phát tín hiệu tương tự trước đây như AM, FM cần thiết phải tăng công suất máy phát, băng tần rộng hiệu quả sử dụng băng tần thấp. Đa phân chia (Multiplexing) để chia sẻ độ rộng băng tần với nhiều kênh dữ liệu độc lập khác nhau.

Trong OFDM chuỗi dữ liệu đầu vào nối tiếp có tốc độ cao (R) được chia thành N chuỗi con song song (từ chuỗi dữ liệu 1 đến chuỗi dữ liệu N) có tốc độ thấp hơn (R/N). N chuỗi con này được điều chế bởi N sóng mang phụ trực giao, sau đó các sóng mang này được cộng với nhau và được phát lên kênh truyền đồng thời. Ở phía quá trình thu tin thì ngược lại.

Bản chất trực giao của các sóng mang phụ OFDM cho phép phổ của các chuỗi con sau điều chế chồng lấn lên nhau mà vẫn đảm bảo việc tách riêng biệt từng thành phần tại phía thu. Nhờ vậy mà hiệu quả sử dụng băng tần tăng đáng kể và tránh được nhiễu giữa các sóng mang lân cận ICI (Inter-carrier Interference).

Sóng mang cơ bản có tần số là bội số của 15kHz, chu kỳ của 1 sóng mang 15khz là 66.7 micro giây

Trong ODFMA người ta dùng 12 sóng con như vậy cần một dải bang tần là 15*12=180khz.

Khi truyền dẫn người ta thường truyền theo một cấu trúc hay một khung (radio frame) như hình vẽ bên dưới.

Một khung dài 10ms gồm 10 khung con (sub-frame), một sub-frame có độ dài 1ms gồm 2 lot và mỗi slot gồm 6 hay 7 thời gian tín hiệu ODFM (66.7microgiây).

Như ta đã biết bang thông LTE đa dạng là 1.4MHz, 3 MHz, 5Mhz, 10MHz, 15Mhz, 20 Mhz. Theo tính toán ta có 6, 15, 25, 50, 75, 100 khối tài nguyên (Resource Block RB 180 Khz ).

Viết dài dòng như thế để dẫn đến câu hỏi: Tốc độ lý thuyết của LTE là bao nhiêu?

Tốc độ chia làm tốc độ tải xuống và tải lên. Tốc độ của một UE (thiết bị người dùng) và trạm vô tuyến (eNodeB) phụ thuộc vào:

-Dạng điều chế tín hiệu (Modulation): QAM 64, QAM 16, QPSK;

-Số lượng khối tài nguyên (RB) dung hay được cấp phát;

-Antenna (MIMO 2x2, 4x4).

Công nghệ ngày càng phát triển
Công nghệ ngày càng phát triển

Bây giờ chúng ta giả sử: Bang thông LTE: 20Mhz; Điều chế QAM 64; Antenna MIMO 4x4; 1 resource block (RB) = 12 sóng mang x 7 tín hiệu ODFM = 84 Resource Element (RE); 20 Mhz có 100 RB. Một sub-frame 1 ms có: 100 x2 x 84 =16 800 Res, 1 RE điều chế theo QAM 64 có thể mang 6 bit/RE. Vì thế có 16800*6 = 100.800 bit cho 1 subframe 1ms hay 100.800.000 bps (98.6 Mbps)

Với antenna MIMO 4x4 thì tốc độ là 98.6*4 = 394. 4 Mbps. Tuy nhiên, một khung còn có các tín hiệu điều khiển, thời gian bảo vệ băng tần (guard band), tín hiệu đồng bộ kênh và ta tạm tính chiếm khoảng khung như thế không bao giờ có thể đạt con số 400 Mbps này cả. Ngoài ra đó cũng chỉ là 1 UE dung toàn bộ khung thời gian. Nếu trong trạm có hang trăm, hàng ngàn thiết bị sử dụng, tốc độ sẽ thấp hơn nữa khi phải chia sẻ băng thông với nhau.

Còn nữa

VietTimes

Chuyên đề

Ảnh: BBC

TikTok có thực sự nguy hiểm?

VietTimes – Trước bối cảnh nhiều công ty, cơ quan, tổ chức cấm nhân viên sử dụng TikTok, nhiều người dùng đang lo lắng rằng nó có thực sự nguy hiểm hay không, có nên xóa ứng dụng này không?
Ảnh minh họa

Người dùng đang rời bỏ TikTok?

Sau khi Ấn Độ cấm người dân sử dụng TikTok và Mỹ cũng có những động thái tương tự, nhiều người dùng TikTok đang tìm đường sang những nền tảng khác.
Thanh toán quyét mã QR bằng smartphone là một trong những ứng dụng phổ biến hiện nay của Việt Nam. Ảnh: Internet

Bài 4: Pháp lý về FinTech - Càng chậm càng lỡ

Khác với nhiều lĩnh vực kinh doanh khác “được làm những gì pháp luật không cấm”, ngành tài chính với đặc thù là mạch máu của nền kinh tế thường phải chịu sự kiểm soát chặt chẽ hơn và chỉ “được làm những gì pháp luật cho phép”.
Hoạt động nghiên cứu tại Trung tâm R&D thuộc Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông có sự tham gia của một số nhà khoa học đến từ Đại học Bách khoa Hà Nội. Nguồn: natif.vn.

Bài 3: Những yếu tố cản trở liên kết đại học - công nghiệp

Tìm hiểu về liên kết giữa một số trường đại học công nghệ và kĩ thuật với công nghiệp ở Việt Nam, hai tác giả của Đại học Bách khoa Hà Nội chỉ ra những động lực thúc đẩy liên kết giữa hai bên cũng như những yếu tố đang cản trở mối liên kết quan trọng này.
Mở tài khoản để bán hàng trên Amazon, Alibaba, Tiki, Lazada. Đăng ký cho thuê phòng trên Airbnb, Booking, Agoda. Tham gia làm tài xế của Uber, Grab, Be... Nghĩa là anh đã trở thành đối tác của họ trong vai trò một “micro - entrepreneur” chứ không phải một

Bài 2: Doanh nhân siêu nhỏ trong nền kinh tế số

Nền kinh tế số đang tạo nên rất nhiều sự thay đổi, cả về mô thức, tính chất và tương quan giữa các thành phần trong bức tranh đời sống - kinh tế - xã hội, dù chúng ta có nhận thức và gọi tên những thay đổi ấy hay không.
PGS TS Bùi Thị An - Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội

PGS TS Bùi Thị An: Việc lãnh đạo các tỉnh phía Nam kiên quyết phản đối xây dựng nhiệt điện than là hoàn toàn đúng đắn

VietTimes – Như tin đã đưa, mới đây 12 tổ chức xã hội đã ra “Tuyên bố Hà Nội về việc xây dựng các nhà máy nhiệt điện than mới trên lãnh thổ Việt Nam” với mong muốn Chính phủ không cho xây mới các nhà máy nhiệt điện than (NĐT) để đảm bảo yếu tố môi trường và sức khỏe nhân dân. Dưới đây là ý kiến của PGS TS Bùi Thị An – Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, người đại diện cho các tổ chức này.
Bà Nguyễn Thị Luận - Phó Viện trưởng thường trực Viện Công nghệ & Nhân lực Quốc tế và ông Đỗ Văn Khắc - Phó Tổng Giám đốc FPT Software

Cung cấp chương trình đào tạo lập trình trên hệ thống Codelearn

VietTimes -- Thỏa thuận hợp tác giữa Viện Công nghệ & Nhân lực Quốc tế và FPT Software vừa được ký kết tập trung vào lĩnh vực cung cấp chương trình đào tạo lập trình trên hệ thống Codelearn - một trong những sản phẩm nổi bật trong hệ sinh thái các giải pháp, nền tảng chuyển đổi số của FPT Software trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
“Trí tuệ nhân tạo” đang ngày càng ảnh hưởng và chi phối con người.

Không gian Ảo hư và Thực tại Thân xác Khổ đau

VietTimes -- Thế giới ngày nay đang bị chia ra thành hai cõi: Một cõi của không gian điện toán, cyberspace, nơi mà thực tính chỉ là "gần như thực" mà giá trị sinh hiện chỉ là một hệ thống tín hiệu của “digital logic”; Cõi còn lại là của phần lớn những con người thực hữu đầy khổ đau...
Ông Trần Viết Ngãi - Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam

“Nhiều người đang vận động loại bỏ nhiệt điện than là thuần túy về tâm lý do chưa hiểu biết về khoa học“

VietTimes – Thời gian qua, không ít tổ chức về môi trường đã lên tiếng phản đối việc phát triển, xây dựng thêm các nhà máy nhiệt điện than tại Việt Nam. Để làm rõ vấn đề, VietTimes đã có cuộc trao đổi với ông Trần Viết Ngãi – Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam.
(ảnh: egov.chinhphu.vn)

Cổng Dịch vụ công Quốc gia chính thức đi vào hoạt động hôm nay

VietTimes – Chiều nay (9/12), Cổng Dịch vụ Công quốc gia chính thức được khai trương và đưa vào vận hành. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ khai trương tại điểm cầu Hà Nội và kết nối với 5 điểm cầu khác bao gồm TP.HCM, Quảng Ninh, Quảng Bình, Quảng Nam và Kon Tum.
(ảnh: Apple)

Dịch vụ thuê bao game Arcade của Apple sắp có đối thủ xứng tầm

VietTimes – Trong buổi lễ ra mắt iPhone 11 và các sản phẩm, dịch vụ của mình rạng sáng 11/9, Apple đã giới thiệu dịch vụ thuê bao game độc quyền có tên gọi là Arcade. Người dùng có thể nghĩ rằng Apple Arcade là một ưu thế của iOS, nhưng Google cũng đã chuẩn bị một dịch vụ tương tự cho điện thoại Android.