TikTok có thực sự nguy hiểm?

VietTimes – Trước bối cảnh nhiều công ty, cơ quan, tổ chức cấm nhân viên sử dụng TikTok, nhiều người dùng đang lo lắng rằng nó có thực sự nguy hiểm hay không, có nên xóa ứng dụng này không?
Ảnh: BBC
Thanh toán quyét mã QR bằng smartphone là một trong những ứng dụng phổ biến hiện nay của Việt Nam. Ảnh: Internet

Chuyên đề Việt Nam trong CMCN 4.0 Bài 4: Pháp lý về FinTech - Càng chậm càng lỡ

Khác với nhiều lĩnh vực kinh doanh khác “được làm những gì pháp luật không cấm”, ngành tài chính với đặc thù là mạch máu của nền kinh tế thường phải chịu sự kiểm soát chặt chẽ hơn và chỉ “được làm những gì pháp luật cho phép”.
Hoạt động nghiên cứu tại Trung tâm R&D thuộc Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông có sự tham gia của một số nhà khoa học đến từ Đại học Bách khoa Hà Nội. Nguồn: natif.vn.

Chuyên đề Việt Nam trong CMCN 4.0: Bài 3: Những yếu tố cản trở liên kết đại học - công nghiệp

Tìm hiểu về liên kết giữa một số trường đại học công nghệ và kĩ thuật với công nghiệp ở Việt Nam, hai tác giả của Đại học Bách khoa Hà Nội chỉ ra những động lực thúc đẩy liên kết giữa hai bên cũng như những yếu tố đang cản trở mối liên kết quan trọng này.
Mở tài khoản để bán hàng trên Amazon, Alibaba, Tiki, Lazada. Đăng ký cho thuê phòng trên Airbnb, Booking, Agoda. Tham gia làm tài xế của Uber, Grab, Be... Nghĩa là anh đã trở thành đối tác của họ trong vai trò một “micro - entrepreneur” chứ không phải một

Chuyên đề Việt Nam trong CMCN 4.0: Bài 2: Doanh nhân siêu nhỏ trong nền kinh tế số

Nền kinh tế số đang tạo nên rất nhiều sự thay đổi, cả về mô thức, tính chất và tương quan giữa các thành phần trong bức tranh đời sống - kinh tế - xã hội, dù chúng ta có nhận thức và gọi tên những thay đổi ấy hay không.
PGS TS Bùi Thị An - Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội

PGS TS Bùi Thị An: Việc lãnh đạo các tỉnh phía Nam kiên quyết phản đối xây dựng nhiệt điện than là hoàn toàn đúng đắn

VietTimes – Như tin đã đưa, mới đây 12 tổ chức xã hội đã ra “Tuyên bố Hà Nội về việc xây dựng các nhà máy nhiệt điện than mới trên lãnh thổ Việt Nam” với mong muốn Chính phủ không cho xây mới các nhà máy nhiệt điện than (NĐT) để đảm bảo yếu tố môi trường và sức khỏe nhân dân. Dưới đây là ý kiến của PGS TS Bùi Thị An – Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, người đại diện cho các tổ chức này.
Bà Nguyễn Thị Luận - Phó Viện trưởng thường trực Viện Công nghệ & Nhân lực Quốc tế và ông Đỗ Văn Khắc - Phó Tổng Giám đốc FPT Software

Viện Công nghệ & Nhân lực Quốc tế và FPT Software hợp tác: Cung cấp chương trình đào tạo lập trình trên hệ thống Codelearn

VietTimes -- Thỏa thuận hợp tác giữa Viện Công nghệ & Nhân lực Quốc tế và FPT Software vừa được ký kết tập trung vào lĩnh vực cung cấp chương trình đào tạo lập trình trên hệ thống Codelearn - một trong những sản phẩm nổi bật trong hệ sinh thái các giải pháp, nền tảng chuyển đổi số của FPT Software trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
“Trí tuệ nhân tạo” đang ngày càng ảnh hưởng và chi phối con người.

Không gian Ảo hư và Thực tại Thân xác Khổ đau

VietTimes -- Thế giới ngày nay đang bị chia ra thành hai cõi: Một cõi của không gian điện toán, cyberspace, nơi mà thực tính chỉ là "gần như thực" mà giá trị sinh hiện chỉ là một hệ thống tín hiệu của “digital logic”; Cõi còn lại là của phần lớn những con người thực hữu đầy khổ đau...
Ông Trần Viết Ngãi - Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam

Ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam: “Nhiều người đang vận động loại bỏ nhiệt điện than là thuần túy về tâm lý do chưa hiểu biết về khoa học“

VietTimes – Thời gian qua, không ít tổ chức về môi trường đã lên tiếng phản đối việc phát triển, xây dựng thêm các nhà máy nhiệt điện than tại Việt Nam. Để làm rõ vấn đề, VietTimes đã có cuộc trao đổi với ông Trần Viết Ngãi – Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam.
(ảnh: Apple)

Dịch vụ thuê bao game Arcade của Apple sắp có đối thủ xứng tầm

VietTimes – Trong buổi lễ ra mắt iPhone 11 và các sản phẩm, dịch vụ của mình rạng sáng 11/9, Apple đã giới thiệu dịch vụ thuê bao game độc quyền có tên gọi là Arcade. Người dùng có thể nghĩ rằng Apple Arcade là một ưu thế của iOS, nhưng Google cũng đã chuẩn bị một dịch vụ tương tự cho điện thoại Android.
Một cửa hàng bán SIM - thẻ điện thoại. Sau gần 2 năm khi Nghị định số 49/2017/NĐ-CP có hiệu lực, đến nay hoạt động kinh doanh, buôn bán SIM rác vẫn diễn ra.

Vấn nạn SIM rác Bài 1: Mua SIM kích hoạt sẵn dễ như mua rau - Nhà mạng dung túng cho SIM rác?

VietTimes -- Không cần xuất trình chứng minh nhân dân, không cần đăng ký thông tin thuê bao, chỉ cần bỏ ra vài chục đến vài trăm nghìn đồng, người mua sẽ được sử dụng ngay một chiếc SIM điện thoại di động trả trước đã được kích hoạt sẵn bằng tải khoản ảo (hay còn gọi là SIM rác).
TS Nguyễn Hữu Liêm (giáo sư triết tại San Jose City College)

Trí tuệ nhân tạo và tương lai tri thức: Cuộc CM4.0 có thể biến con người thành “nô lệ” và bị điều khiển bởi các “ông trời” máy móc?

VietTimes – "Thực ra kỹ thuật tiến hóa nhanh quá mà con người không theo kịp thì sẽ mất hết tự do, sẽ trở thành “nô lệ” của kỹ thuật, bị kiểm soát, bị điều khiển bởi những “ông trời” máy móc điều hành cả cuộc sống loài người; bị phụ thuộc; bị giới hạn trong những điều mà máy móc lựa chọn, trí tuệ nhân tạo ấn định chứ chưa chắc đã phải là bản thân con người mong muốn” – TS Nguyễn Hữu Liêm chia sẻ với VietTimes.