Với Tiến sĩ Lê Quang Minh, công nghệ thông tin là mối duyên tiền định

VietTimes -- Là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu, bài báo khoa học ứng dụng cao ngành CNTT lĩnh vực đảm bảo an toàn an ninh mạng máy tính, lập trình nhúng và thời gian thực, mô phỏng các hệ thống hàng đợi,... Với tiến sĩ Lê Quang Minh, CNTT là mối duyên tiền định.

Niềm đam mê CNTT của tiến sĩ Lê Quang Minh bắt đầu khi còn là cậu học sinh giỏi toán ngồi trên ghế nhà trường (Đạt giải nhì kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Toán năm 1996). Khi đó, máy vi tính chưa được ứng dụng rộng rãi, song bắt đầu từ lời bài giảng của thầy cô về khoa học máy tính, những điều mới lạ này ngay lập tức đã hấp dẫn anh, đặt dấu ấn cho sự chuyển đổi niềm đam mê Toán học sang một lĩnh vực hoàn toàn mới là khoa học máy tính với niềm tin sâu sắc rằng những lĩnh vực khoa học mới này sẽ mở một cánh cửa thần kỳ nhìn ra thế giới, và sẽ là công cụ đắc lực đối với sự phát triển của các lĩnh vực trong một tương lai không xa.

TS Lê Quang Minh (hàng dưới, thứ 3 từ phải sang trái) chụp với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam
TS Lê Quang Minh (hàng dưới, thứ 3 từ phải sang trái) chụp với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Được xét đặc cách tốt nghiệp trung học phổ thông, Lê Quang Minh được tuyển thẳng vào khoa Toán - Cơ - Tin học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội để thực hiện ước mơ của mình. Một năm sau, với những thành tích học tập xuất sắc, Lê Quang Minh là một trong 05 sinh viên ưu tú của ĐHQGHN chọn lên đường du học theo diện hiệp định giữa hai Chính phủ Việt Nam - LB Nga và tốt nghiệp bằng Cử nhân, bằng Thạc sỹ CNTT tại ĐH Bách Khoa Saint-Petersburg, LB Nga, rồi Tiến sĩ Máy tính và hệ thống tính toán tại ĐH Tổng hợp Kỹ thuật Quốc gia Matxcova, mang tên Bauman, LB Nga.

Những năm tháng học tập tại nước ngoài, tiến sĩ Lê Quang Minh có nhiều bài báo khoa học đăng trên các tạp chí khoa học uy tín về các lĩnh vực vi điều khiển và hệ thống tính toán. Luận án tiến sỹ của anh về vấn đề bảo đảm độ tin cậy cho các hệ thống tính toán trên các thiết bị bay được bảo vệ năm anh tròn 30 tuổi.

Sau khi về nước, tiến sĩ Lê Quang Minh đầu quân về công tác tại ĐHQG Hà Nội - Ngôi trường đã chắp cánh cho niềm đam mê CNTT của anh. Tại đây, anh đã trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau, song vẫn tiếp tục triển khai các hướng nghiên cứu là thế mạnh của mình. Nhắc đến tiến sĩ Lê Quang Minh, trước hết là nhắc đến tiến sĩ với niềm đam mê khoa học song đồng thời cũng là người thầy vừa gần gũi, tận tình, trách nhiệm đối với nhiều lớp học trò khi anh đã tham gia tích cực vào nhiều hoạt động chuyên môn của ĐHQG Hà Nội như giảng dạy, hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học, hướng dẫn cao học, nghiên cứu sinh, tổ chức các seminar khoa học, tham gia công tác hợp tác quốc tế, tham gia phản biện khoa học cho các hội nghị, tạp chí và tổ chức các hội nghị khoa học,...

TS Lê Quang Minh (thứ 5 từ trái qua phải) trong chuyến công tác tại trường Đại học Phùng Giáp (Feng Chia University) - Đài Loan
TS Lê Quang Minh (thứ 5 từ trái qua phải) trong chuyến công tác tại trường Đại học Phùng Giáp (Feng Chia University) - Đài Loan

Tiến sĩ Lê Quang Minh hiện là Sáng lập viên và Chủ tịch HĐKH Viện Công nghệ & Nhân lực Quốc tế. Đến nay, anh là tác giả, đồng tác giả, chủ nhiệm và thành viên của gần 100 đề tài và bài báo khoa học. Tuy vậy, anh để lại trong lòng người đối diện khi tiếp xúc đó là sự giản dị, khiêm tốn của người làm khoa học chân chính. Anh chia sẻ: “Sự thành công bước đầu của mình hôm nay có phần rất lớn là sự cổ vũ của các giáo sư, các thầy cô, đồng nghiệp trong và ngoài nước; sự chia sẻ của gia đình, người thân và yêu mến của các em học viên đã luôn động viên mình phải nỗ lực và cố gắng hơn nữa trong công tác”.

Trong thời gian tới, tiến sĩ Lê Quang Minh sẽ tập trung hơn vào các nghiên cứu là thế mạnh của mình: Bảo đảm an toàn an ninh mạng máy tính, lập trình nhúng và thời gian thực, những vấn đề nóng nhất trong xu thế chuyển đổi số và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.