Bác tin đồn Uber dừng hoạt động vì bị truy thu gần 67 tỷ đồng tiền thuế

VietTimes -- Cục Thuế Tp.HCM vừa xử phạt truy thu hơn 66,68 tỷ đồng tiền thuế đối với Công ty TNHH Uber B.V (Hà Lan). Hiện, viện dẫn hiệp định tránh đánh thuế hai lần, Uber ở Việt Nam chưa nộp số tiền này và đang khiếu nại lên Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính.
Ảnh minh họa. Nguồn: Cnet
Ảnh minh họa. Nguồn: Cnet

Theo Cục thuế Tp.HCM, việc xử phạt, truy thu thuế đối với Uber được áp dụng sau khi cơ quan quản lý thanh tra thời gian công ty này bắt đầu hoạt động tại Việt Nam cho đến tháng 6/2017.

Cụ thể, cơ quan thuế đã quyết định phạt tiền với Uber B.V về hành vi kê khai sai dẫn đến nộp thiếu thuế gần 10,3 tỷ đồng. Đồng thời, cơ quan thuế truy thu gần 51,48 tỷ đồng thuế đối với Uber B.V, trong đó có hơn 26,3 tỷ đồng thuế VAT khấu trừ nộp thay, hơn 14,6 tỷ đồng thuế thu nhập cá nhân khấu trừ nộp thay, gần 10,5 tỷ đồng thuế thu nhập doanh nghiệp với nhà thầu nước ngoài. Ngoài ra, Uber B.V phải nộp thêm hơn 4,9 tỷ đồng tiền chậm nộp tính đến ngày 31/8/2017.

Cục thuế Tp.HCM cũng yêu cầu trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, Uber B.V phải chấp hành nộp số tiền thuế tại quyết định vào tài khoản của cục tại kho bạc. Nếu không chấp hành, Cục sẽ tiến hành cưỡng chế đối với Uber B.V.

Theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế, Công ty Uber Việt Nam sẽ thay mặt Uber B.V kê khai và nộp thuế nhà thầu nước ngoài theo tỉ lệ 3% thuế VAT, và 2% thuế thu nhập doanh nghiệp (với phần doanh thu Uber B.V được hưởng từ tài xế). Bên cạnh đó, Uber B.V phải kê khai nộp thay các tài xế 3% thuế VAT và 1,5% thuế thu nhập cá nhân trên doanh thu.

Như vậy là, cuộc chiến pháp lý đối với loại hình “taxi công nghệ”, với quyết định xử phạt của Uber của Cục thuế Tp HCM, đã nóng thêm lần nữa. Gần như cùng thời điểm, đại diện hãng Grab cho biết “đã chiến thắng cuộc chiến thị trường” tại Việt Nam.

Tất nhiên, Uber B.V không đồng ý với quyết định xử phạt, truy thu thuế từ cơ quan thuế, công ty này đã kiến nghị lên Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính. Theo đó, căn cứ Hiệp định chống đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Hà Lan, Uber B.V cho rằng doanh nghiệp này không phải nộp khoản thuế thu nhập doanh nghiệp với nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam.

Đến chiều 23/9, Uber Việt Nam đã lên tiếng bác bỏ tin đồn tạm dừng hoạt động vì liên quan tới quyết định truy thu thuế của Cục thuế Tp.HCM.

Theo giải thích của doanh nghiệp này, Uber Việt Nam chỉ là đơn vị làm dịch vụ mà Uber B.V thuê, không liên quan đến hoạt động vận chuyển, đặt xe Uber. Tại Việt Nam, việc điều hành hoạt động của Uber tại Việt Nam là Uber B.V (Hà Lan). Trước khi Uber Việt Nam thành lập, Uber B.V đã hoạt động tại thị trường Việt Nam. Hiện Uber B.V đã ủy quyền cho Uber Việt Nam cùng với đơn vị kiểm toán thực hiện nghĩa vụ kê khai thuế cho hoạt động của Uber tại Việt Nam.