Bắc Kinh khần cấp "bơm" 20 tỉ USD cứu chứng khoán

Thị trường chứng khoán Trung Quốc hôm 5-1 tăng nhẹ sau khi nhà chức trách có hành động quyết liệt để khôi phục lòng tin nhà đầu tư sau ngày giao dịch đầu năm hoảng loạn, khiến giá cổ phiếu toàn cầu sụt giảm theo.
Các nhà đầu tư theo dõi giá chứng khoán ở thủ đô Bắc Kinh – Trung Quốc hôm 5-1 Ảnh: AP
Các nhà đầu tư theo dõi giá chứng khoán ở thủ đô Bắc Kinh – Trung Quốc hôm 5-1 Ảnh: AP

Các chỉ số chứng khoán chủ chốt giảm hơn 2% trong những giờ giao dịch đầu ngày, dẫn đến nỗi lo tái diễn kịch bản thị trường ngưng giao dịch trong ngày “thứ hai đen tối” do chỉ số Hushen 300 giảm đến 7% hôm 4-1.

Tuy nhiên, tình hình nhanh chóng đảo ngược sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) quyết định bơm 20 tỉ USD vào hệ thống tài chính đất nước. Trong khi đó, Ủy ban Quản lý chứng khoán Trung Quốc (CSRC) thông báo đang cân nhắc hạn chế hơn nữa việc bán cổ phiếu của cổ đông lớn các công ty niêm yết. Cũng theo cơ quan này, cơ chế “ngắt mạch” sẽ được điều chỉnh giữa lúc có những chỉ trích chính biện pháp trên đã thúc đẩy làn sóng bán tháo cổ phiếu hôm 4-1

Kết quả là chỉ số Hushen 300 tăng 0,3% trong lúc các chỉ số Shanghai Composite và Shenzhen Composite vẫn tiếp tục giảm lần lượt 0,3% và 1,9% khi thị trường đóng cửa. Chịu chung số phận, chỉ số MSCI của chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương (trừ Nhật) và chỉ số Nikkei 225 của Toyko cũng đồng loạt giảm 0,3% và 0,4% hôm 5-1.

Cùng ngày, hầu hết thị trường chứng khoán châu Âu đều chìm trong sắc đỏ khi mở cửa. Hãng tin Reuters nhận định giới đầu tư vẫn chưa tin tưởng vào những động thái giải cứu thị trường của Trung Quốc.

Theo NLĐ