Bắc Kinh điều tra “kiến trúc sư” giải cứu chứng khoán

Sau khi điều tra các nhà đầu tư và công ty môi giới, nhà chức trách Trung Quốc giờ đây chuyển hướng sang những “kiến trúc sư” của kế hoạch giải cứu trị giá 200 tỉ USD nhằm vực dậy thị trường chứng khoán sau mùa hè hỗn loạn vừa qua.
Cựu phó chủ tịch CSRC Diêu Cương Ảnh: BLOOMBERG
Cựu phó chủ tịch CSRC Diêu Cương Ảnh: BLOOMBERG

Bắc Kinh đang điều tra xem các quan chức Ủy ban Điều tiết chứng khoán Trung Quốc (CSRC) có dùng thông tin về kế hoạch giải cứu để làm giàu cho bản thân, người nhà và bạn bè hay không. 

Một số nguồn tin tiết lộ những tuần qua, các nhà điều tra đã đưa từng quan chức của CSRC đến một khách sạn gần trụ sở cơ quan này để gây sức ép buộc họ thú tội hoặc báo cáo về sai phạm của những người khác.

Nhà chức trách cũng cấm quan chức CSRC xuất cảnh, đồng thời mở đường dây nóng, hộp thư màu đỏ ở sảnh cơ quan để nhận thông tin tố cáo nặc danh. 

Cựu phó chủ tịch CSRC Diêu Cương Ảnh: BLOOMBERG 

Cựu trợ lý của chủ tịch CSRC Trương Vũ Quân Ảnh: REUTERS

Hai nhân vật “máu mặt” của CSRC gồm phó chủ tịch Diêu Cương và trợ lý chủ tịch Trương Vũ Quân bị cách chức và bị tra xét vì cáo buộc rò rỉ đường đi nước bước của chính phủ cho các nhà đầu tư quen biết.

Ngoài ra, một số nhân vật quan trọng, trong đó có các quan chức điều hành Công ty Môi giới chứng khoán Citic Securities và một “sếp” quỹ đầu tư, đang bị tạm giữ để điều tra vì cáo buộc tham nhũng hoặc tiến hành giao dịch nội gián.

Nhận định về bước đi trên, chuyên gia kinh tế Chu Triệu Bình của Công ty Chứng khoán UOB Kay Hian (Hồng Kông) nói với tờ The Wall Street Journal rằng trước khi cải thiện chất lượng quản lý (thị trường chứng khoán), cần làm trong sạch nội bộ.

Theo NLĐ