Bà Trịnh Thị Thủy được bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

VietTimes -- Thủ tướng vừa ký Quyết định bổ nhiệm bà Trịnh Thị Thủy, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ này. Như vậy, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch có 5 thứ trưởng gồm các ông, bà: Huỳnh Vĩnh Ái, Lê Khánh Hải, Đặng Thị Bích Liên, Vương Duy Biên, Trịnh Thị Thủy.
Bà Trịnh Thị Thủy được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Bà Trịnh Thị Thủy được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Bà Trịnh Thị Thuỷ sinh năm 1971, có học vị tiến sĩ chuyên ngành lịch sử, là Cục trưởng Cục Văn hoá cơ sở từ tháng 9 năm 2014, trước đó bà giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc.

Được biết, bà Trịnh Thị Thuỷ từng có nhiều phát biểu thẳng thắn về công tác quản lý nhà nước đối với lễ hội truyền thống. Ngay tại hội nghị tổng kết lễ hội năm 2016, bà Trịnh Thị Thủy, khi đó đương nhiệm Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, đã "làm nóng" hội nghị bằng việc "tuyên chiến" trực diện với các hình thức "núp bóng" hoạt động văn hoá để trục lợi.

Bà cho rằng, sở dĩ nhiều địa phương xin phép tổ chức chọi trâu, thậm chí “lách luật” để được chọi trâu dưới nhiều hình thức, là vì hoạt động này đem lại nhiều lợi nhuận cho bên tổ chức, mặc dù đây không phải là lễ hội truyền thống của địa phương.

"Đây là một hình thức kinh doanh lợi dụng danh nghĩa lễ hội để thu lợi. Việc này đã  làm nảy sinh những vấn đề gây bất ổn mà những người làm công tác quản lý lễ hội như chúng tôi không muốn. Nếu không cho phép tổ chức chọi trâu hoặc các hình thức tương tự, sẽ không bán được vé, thịt trâu không bán được giá cao, không thu được lợi nhuận, dần dần sẽ không ai đứng ra tổ chức những hoạt động như thế này nữa”, bà Trịnh Thị Thủy chia sẻ.

Để "lách luật", nhiều địa phương thậm chí đã tìm cách “biến hình” khi xin phép tổ chức lễ hội. Bà Trịnh Thị Thủy cho biết, như huyện Phúc Thọ làm hồ sơ xin tổ chức lễ hội, đã nói rằng họ tổ chức thi trâu kéo khỏe, ai cũng nghĩ là thi sức kéo thôi chứ không phải chọi trâu. Đây là cách nói lập lờ để qua mặt cơ quan chức năng.

Vị Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở khi đó cũng nêu rõ, quan điểm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là không bao giờ ủng hộ cho việc lách luật để tổ chức những việc biến tướng như thế.