Bà Thái Anh Văn chính thức nhậm chức lãnh đạo Đài Loan

VietTimes -- Theo AP, ngày 20/5, bà Thái Anh Văn đã tuyên thệ nhậm chức và chính thức trở thành nữ lãnh đạo đầu tiên của Đài Loan nhiệm kỳ 4 năm.
Bà Thái Anh Văn.
Bà Thái Anh Văn.

Đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) của bà Thái Anh Văn (năm nay 59 tuổi) đã thắng lớn trong các cuộc bầu cử Quốc hội và bầu cử lãnh đạo hồi tháng 1 vừa qua.

Bà Thái Anh Văn là lãnh đạo Đài Loan thứ 2 không xuất phát từ Quốc dân đảng, nhận quyền hành từ người tiền nhiệm Mã Anh Cửu thuộc Quốc dân đảng vừa kết thúc hai nhiệm kỳ (2008-2016).

Trong buổi lễ nhậm chức được truyền hình trực tiếp, bà Thái Anh Văn giơ tay tuyên thệ với cờ Đài Loan, cam kết sẽ bảo vệ và tuân thủ hiến pháp Đài Loan trước sự có mặt của khoảng 20.000 khách mời. 

Bà Thái Anh Văn nhậm chức trong bối cảnh kinh tế Đài Loan đang gặp khó khăn với tình hình suy thoái vì xuất khẩu giảm mạnh và quan hệ với Trung Quốc không giống giai đoạn trước.

Trung Quốc đã có nhiều phản ứng khi bà Thái Anh Văn được bầu làm lãnh đạo Đài Loan. Trung Quốc đã cảnh cáo quan hệ hai bên sẽ còn xấu đi nghiêm trọng nếu bà Thái Anh Văn không ủng hộ quan điểm của Trung Quốc rằng Đài Loan là "một phần lãnh thổ của Trung Quốc".

Trước lễ nhậm chức của bà Thái Anh Văn ở Đài Loan, quân đội Trung Quốc đã tiến hành một cuộc tập trận quân sự quy mô lớn - động thái có thể được xem như răn đe sức mạnh nhằm vào chính quyền hòn đảo.

Trung Quốc muốn bà Thái Anh Văn phải chấp nhận nguyên tắc một Trung Quốc vốn được Quốc dân đảng đồng tình với phía Trung Quốc năm 1992 và được nguyên lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu tái khẳng định sau khi lên nắm quyền năm 2008. 

Bà Thái Anh Văn từng tuyên bố không ủng hộ thỏa thuận năm 1992, nhưng cũng cam kết sẽ duy trì thỏa thuận với Trung Quốc.