Ba điểm cần lưu ý để giữ cho ngôi nhà thông minh an toàn

Sau nhiều năm chịu sự chi phối của các hỗ trợ của công nghệ radar, ngôi nhà thông minh và các tòa nhà cuối cùng đã đạt được bước tiến của chúng. Người dùng không cần thiết phải hiểu biết về công nghệ để xây dựng ngôi nhà thông minh – các nhà sản xuất đã thúc đẩy phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây để thiết lập tích hợp kết nối giữa thiết bị di động và các tài nguyên trong nhà.
An toàn cho nhà thông minh là vấn đề phải được đặt ra
An toàn cho nhà thông minh là vấn đề phải được đặt ra

Đối với nhiều người, khả năng trở nên dễ bị tấn công của ngôi nhà thông minh của họ có thể bị tăng lên thông qua các thiết bị kết nối của họ và có thể khiến họ không thể cài đặt một ngôi nhà thông minh an toàn. Đừng để mối đe dọa này khiến bạn không thể cài đặt công nghệ thông minh - bằng cách làm theo ba lưu ý sau đây, bạn có thể giữ an toàn cho hệ thống mạng của mình và tận hưởng lợi ích của một ngôi nhà thông minh trong nhiều năm tới.

  1. Thường xuyên thay đổi mật khẩu và mã pin cho các thiết bị được kết nối. Nghe có vẻ đơn giản nhưng thường xuyên thay đổi mật khẩu và mã pin của bạn trên các thiết bị được kết nối như ổ khóa thông minh là rất quan trọng để giữ chúng an toàn khỏi tin tặc. Bắt đầu với việc thay đổi mật khẩu Wi-Fi của bạn thường xuyên, vì đó thường là một trong những điểm truy cập phổ biến nhất cho những kẻ tấn công mạng vào nhà của bạn. Sử dụng phần mềm quản lý mật khẩu, chẳng hạn như Dashlane và 1Password, để đảm bảo mật khẩu của bạn phức tạp, khác nhau đối với mọi thiết bị và trang web và không tuân theo bất kỳ quy ước nào.
  2. Chỉ sử dụng các sản phẩm được kiểm tra và chứng nhận. Không tin tưởng các thiết bị chưa nhận được kiểm định hoặc chứng nhận và cũng nên thường xuyên xem xét các giao thức kết nối mạng và hỗ trợ sản phẩm. Trong số các giao thức nhà thông minh khác nhau, Z-Wave được thiết lập lâu nhất, và rõ ràng là đã được đầu tư nhiều nhất vào việc bảo vệ mạng. Z-Wave là một giao thức mạng không dây phát triển nhanh, cung cấp cả kết nối năng lượng thấp và hệ sinh thái sản phẩm mạnh mẽ - với hơn 2400 thiết bị từ hàng trăm thương hiệu trên dịch vụ ánh sáng, bảo mật, điều khiển và hơn thế nữa. Đã có hơn 100 triệu thiết bị Z-Wave của Wave Alliance đã được bán kể từ khi ra đời. Chứng nhận Z-Wave là một quy trình khắt khe để thiết lập một bộ thử nghiệm toàn diện nhằm đảm bảo an ninh cấp doanh nghiệp và khả năng tương thích sản phẩm được đảm bảo, có nghĩa là tất cả các sản phẩm Z-Wave được chứng nhận sẽ hoạt động cùng nhau, bất kể nhà sản xuất hoặc loại sản phẩm. Thiết bị được chứng nhận Z-Wave sẽ luôn chuyển tiếp và chuyển tiếp tương thích bất kể mọi bản nâng cấp trong bất kỳ phiên bản nào trong tương lai được phát hành, đảm bảo nhà của bạn được bảo vệ cả hiện tại và trong tương lai.
  3. Cài đặt các thiết bị có tích hợp bảo mật bổ sung. Ngoài việc nhận được sự đáng tin cậy thông qua chứng nhận của bên thứ ba, hãy đảm bảo mỗi sản phẩm riêng lẻ cũng cung cấp một số mức bảo mật tích hợp. Z-Wave cũng có tính năng bảo mật tích hợp sử dụng mã hóa AES-128 tiêu chuẩn công nghiệp - và thực hiện nhiều giao thức không dây khác. Nhưng các sản phẩm được chứng nhận Z-Wave bây giờ yêu cầu khung tiêu chuẩn Z-Wave Security 2 (S2) mới được phát triển cùng với cộng đồng chuyên gia bảo mật mạng và được thiết kế để tạo ra sự bảo vệ đẳng cấp thế giới chống lại bất kỳ ai cố truy cập vào các thiết bị được kết nối. Điều này mang lại cho hệ sinh thái thiết bị Z-Wave sự an toàn mới các mức độ không thể truy cập mới và bảo vệ chống lại các phương pháp tấn công phổ biến. Đã có hơn 100 thiết bị được chứng nhận với Z-Wave S2 Security trên thị trường trong vòng chưa đầy một năm, con số này dự kiến sẽ tăng đáng kể trong vài năm tới.

Theo Tạp chí Thông tin & Truyền thông

http://ictvietnam.vn/cong-nghe/ba-diem-can-luu-y-de-giu-cho-ngoi-nha-thong-minh-an-toan.htm