Australia sẽ đến Biển Đông theo dõi Trung Quốc và Nga tập trận

VietTimes -- Australia có thể điều quân đến khu vực diễn tập trinh sát quân đội Trung Quốc và Nga, thu thập các thông tin quan trọng, bao gồm quan sát mức độ ăn ý trong phối hợp giữa quân đội hai nước.

Hải quân Australia (ảnh minh họa)

Hải quân Australia (ảnh minh họa)

Tờ Thời báo Hoàn Cầu Trung Quốc ngày 5/8 cho hay Hải quân Trung Quốc và Nga sẽ tổ chức tập trận chung ở Biển Đông vào tháng 9/2016.

Trang tin tức Australia ngày 4/8 cho biết đến lúc đó Australia có thể sẽ cử cán bộ và phương tiện quân sự đến Biển Đông theo dõi cuộc tập trận của Trung Quốc và Nga.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân trước đó cho biết cuộc tập trận chung giữa Trung Quốc và Nga là cuộc tập trận “thường lệ” của quân đội hai nước, mục đích là tăng cường quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Trung-Nga, “không nhằm vào bên thứ ba”. 

Nguồn tin từ hãng Fairfax cho biết đến khi đó Australia có thể cử cán bộ quân sự đến khu vực diễn tập trinh sát quân đội Trung Quốc và Nga, “thu thập các thông tin quan trọng”, bao gồm quan sát mức độ ăn ý trong phối hợp giữa quân đội hai nước.

Trung Quốc và Nga tổ chức tập trận chung. Ảnh: Sina Trung Quốc.Trung Quốc và Nga tổ chức tập trận chung. Ảnh: Sina Trung Quốc.


Mạng tin tức Australia cho biết trong 20 năm qua, Australia luôn nỗ lực tìm kiếm sự “cân bằng” giữa đồng minh quân sự Mỹ-Australia và lợi ích hợp tác kinh tế với Trung Quốc.

Chuyên gia vấn đề an ninh Adam Roch từ Đại học Macquarie Australia cho rằng trước đây Australia luôn làm rất tốt, nhưng gần đây (chính sách cân bằng) lại ngày càng đối mặt với “thách thức”.

Hải quân Trung Quốc và Nga tiến hành tập trận chung Hải quân Trung Quốc và Nga tiến hành tập trận chung "Liên hợp trên biển-2013" (Ảnh tư liệu)


Adam Roch cho rằng Australia đứng ngoài tình hình Biển Đông "trở nên ngày càng khó khăn". Quân đội Australia chỉ thể hiện sự hiện diện ở Biển Đông, nhưng không cần thể hiện hung hăng hăm dọa.

"Đây chỉ là một tư thế mang tính biểu tượng. Trong phần lớn tình hình, Australia đều cố gắng không giữ lập trường".

Trung Quốc đổ lỗi cho Australia can thiệp nhiều lần vào vấn đề Biển Đông. Trước đây, Bộ Ngoại giao Trung Quốc từng cho rằng Australia không phải là bên đương sự của vấn đề Biển Đông.

Trung Quốc muốn Australia tuân thủ cam kết không giữ lập trường trong vấn đề tranh chấp chủ quyền, thận trọng về lời nói và hành động, không làm bất cứ việc gì “có hại” cho hòa bình và ổn định khu vực cũng như quan hệ giữa Trung Quốc và Australia.

Hải quân Trung Quốc và Nga tiến hành tập trận chung Hải quân Trung Quốc và Nga tiến hành tập trận chung "Liên hợp trên biển-2015" ở Địa Trung Hải vào tháng 5/2015. Ảnh: 81.cn
Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm
Bộ trưởng Tài chính Mỹ thừa nhận Mỹ tịch thu tài sản của Nga là không hợp pháp!

Bộ trưởng Tài chính Mỹ thừa nhận Mỹ tịch thu tài sản của Nga là không hợp pháp!

VietTimes – Ngày 18/5, trước khi dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính nhóm G7, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen thừa nhận việc tịch thu tài sản của Nga là không hợp pháp, nhưng Mỹ đang bắt đầu đàm phán với các đồng minh về việc làm sao buộc Nga trả tiền cho việc tái thiết Ukraine sau chiến tranh.