Australia chỉ trích kế hoạch mã hóa đầu cuối của Facebook

Australia cho rằng Facebook và Apple đã 'phá sản về mặt đạo đức' trong vấn đề mã hóa và bảo vệ trẻ em, khi Facebook từ chối yêu cầu của Australia, Mỹ và Anh ngừng triển khai kế hoạch mã hóa đầu cuối.
Australia chỉ trích kế hoạch mã hóa đầu cuối của Facebook ảnh 1

Bộ trưởng Peter Dutton. (Nguồn: theaustralian.com.au)

Bộ trưởng Nội vụ Australia Peter Dutton ngày 13/12 đã chỉ trích mạnh mẽ kế hoạch mã hóa tất cả các ứng dụng nhắn tin của Tập đoàn công nghệ Facebook.

Phát biểu tại Hội nghị toàn cầu về giải quyết nạn lạm dụng tình dục trẻ em trực tuyến được tổ chức ở Ethiopia, Bộ trưởng Dutton đã phê phán gay gắt hai lãnh đạo Mark Zuckerberg của Facebook và Tim Cook của Apple, cho rằng hai tập đoàn này đã “phá sản về mặt đạo đức” trong vấn đề mã hóa và bảo vệ trẻ em, sau khi Facebook từ chối yêu cầu của ba nước Australia, Mỹ và Anh ngừng triển khai kế hoạch mã hóa đầu cuối.

Bộ trưởng Dutton cho rằng Facebook và Apple đã ứng xử giống như các công ty thuốc lá vào những năm 1960, khi họ hiểu rõ hoạt động của mình đang gây tác hại nhưng lại "vờ như không có gì xảy ra."

Người đứng đầu Bộ Nội vụ Australia cũng chỉ trích phản hồi của Facebook về bức thư mà ông cùng Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel và Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr đã gửi cho mạng xã hội này, trong đó kêu gọi không triển khai công nghệ mã hóa đầu cuối đối với các ứng dụng nhắn tin.

Ông Dutton cho biết phản hồi lại bức thư trên, đội ngũ quản lý hai ứng dụng WhatsApp và Messenger khẳng định quyền riêng tư của người dùng là tối quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của họ và việc "bảo đảm an toàn" cho mọi người là một trong những ưu tiên lớn nhất của Facebook.

Tuy nhiên, ông cho rằng những tuyên bố trên của Facebook chỉ là một "chiêu trò quan hệ công chúng" và là một sự xúc phạm khi hãng này quên rằng hàng triệu trẻ em sẽ không bao giờ được an toàn khi mã hóa đầu cuối được coi là một thông lệ tiêu chuẩn./.

Theo TTXVN/Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/australia-chi-trich-ke-hoach-ma-hoa-dau-cuoi-cua-facebook/613039.vnp