ASML cho biết các hạn chế chip sẽ thúc đẩy Trung Quốc tạo ra công nghệ riêng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Giám đốc điều hành ASML Holding NV, Peter Wennink tin rằng Bắc Kinh sẽ sớm thành công tự chủ trong công nghệ bán dẫn trước những áp lực liên tục từ Hoa Kỳ.
Ảnh: Yahoo Finance
Ảnh: Yahoo Finance

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg News tại trụ sở chính của công ty ở Veldhoven, Hà Lan, ông Wennink nói rằng các công ty bán dẫn ở Trung Quốc “phải cạnh tranh” với các đối thủ toàn cầu nên quốc gia này khó có thể mua được máy khắc tia cực tím. Nếu họ không thể có được những chiếc máy đó, quốc gia này sẽ tự phát triển chúng. Điều này có thể mất thời gian, nhưng cuối cùng Trung Quốc sẽ đạt được điều đó.

Chất bán dẫn đã trở thành một "chiến trường" quan trọng cho sự cạnh tranh ngày càng tăng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, khi nỗ lực của Washington nhằm hạn chế xuất khẩu công nghệ tiên tiến sang Trung Quốc, ảnh hưởng chính đến lĩnh vực chip.

Hà Lan và Nhật Bản, nơi có các nhà cung cấp thiết bị sản xuất chất bán dẫn cũng đã đồng ý tham gia nỗ lực do chính quyền Tổng thống Biden lãnh đạo nhằm hạn chế xuất khẩu công nghệ này sang Trung Quốc, Bloomberg News đưa tin. ASML có khả năng phải đối mặt với nhiều hạn chế hơn trong việc bán hàng cho khách hàng Trung Quốc khi Hoa Kỳ tìm cách làm suy yếu tham vọng xây dựng chuỗi cung ứng tự cung tự cấp của Bắc Kinh.

“Các định luật vật lý cũng tương tự như tình huống này của Trung Quốc”, Wennink nói: “Bạn càng đặt họ dưới áp lực, thì càng họ sẽ càng nỗ lực” trong việc chế tạo những cỗ máy in thạch bản có thể cạnh tranh với những công nghệ của ASML.

Tháng trước, Trung Quốc đã đệ đơn khiếu nại về các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới. Bắc Kinh cho biết những hạn chế đe dọa sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu và biện minh cho vấn đề an ninh quốc gia của Mỹ là không rõ ràng. Trong khi đó, quốc gia tỉ dân này hiện đang tạm dừng các khoản trợ cấp tốn kém để xây dựng ngành công nghiệp chip cạnh tranh với Hoa Kỳ.

Ngay cả khi Hà Lan và Tokyo đã đạt được thỏa thuận với Hoa Kỳ những nhiều khả năng họ sẽ không đi xa như các hạn chế của Washington, vốn không chỉ hạn chế xuất khẩu máy móc do Mỹ sản xuất mà còn ngăn công dân Mỹ làm việc với các nhà sản xuất chip Trung Quốc.

Trước đó vào thứ Tư, ASML đã dự báo doanh số bán hàng trong quý đầu tiên tốt hơn mong đợi do nhu cầu mạnh mẽ đối với các máy sản xuất chip tiên tiến của họ. Công ty này cũng kỳ vọng doanh số bán hàng cho Trung Quốc trong năm nay vẫn sẽ ổn định bất chấp những hạn chế mới từ Hoa Kỳ.

Nhìn chung, các biện pháp kiểm soát xuất khẩu sẽ “tạo ra mức độ gián đoạn và điều đó sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả và sự đổi mới". Wennink nói thêm: “Quyết định của Hoa Kỳ sẽ ảnh hưởng đến tất cả chúng ta”.

Theo Yahoo Finance