ASML không đồng tình trước các lệnh kiểm soát xuất khẩu của Mỹ

VietTimes – Sau áp lực của Mỹ, chính phủ Hà Lan đã hạn chế ASML xuất khẩu máy in thạch bản tiên tiến nhất của họ sang Trung Quốc kể từ năm 2019.

ASML không đồng tình trước các lệnh kiểm soát xuất khẩu của Mỹ (Ảnh: SCMP)

ASML không đồng tình trước các lệnh kiểm soát xuất khẩu của Mỹ (Ảnh: SCMP)

Giám đốc điều hành của ASML Holding NV, nhà sản xuất thiết bị bán dẫn của Hà Lan đã đặt câu hỏi liệu việc Mỹ thúc đẩy Hà Lan áp dụng các quy tắc mới hạn chế xuất khẩu sang Trung Quốc có hợp lý hay không?

CEO của ASML - Peter Wennink cho biết, sau áp lực của Mỹ, chính phủ Hà Lan đã hạn chế ASML xuất khẩu máy in thạch bản tiên tiến nhất của họ sang Trung Quốc kể từ năm 2019. Ông bổ sung thêm, điều này đã mang lại lợi ích cho các công ty Mỹ bán công nghệ thay thế.

Wennink tiết lộ, nếu 15% doanh số bán hàng của ASML là ở Trung Quốc, thì tại các nhà cung cấp thiết bị chip của Mỹ con số này là 25% hoặc đôi khi hơn 30%.

Người phát ngôn của ASML đã xác nhận những nhận xét trong cuộc phỏng vấn là chính xác nhưng từ chối bình luận thêm.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã ban hành các quy tắc xuất khẩu mới đối với những công ty Mỹ vào hồi tháng 10, nhằm cắt đứt khả năng sản xuất chip bán dẫn tiên tiến của Trung Quốc, làm chậm tiến bộ quân sự và công nghệ của nước này.

Washington đang thúc giục Hà Lan, Nhật Bản và các quốc gia không xác định khác có các công ty sản xuất thiết bị sản xuất tiên tiến áp dụng các quy tắc tương tự. Bộ trưởng thương mại Hà Lan đã xác nhận các cuộc đàm phán đang diễn ra.

Wennink cho biết, mọi thứ có vẻ mâu thuẫn khi các nhà sản xuất chip của Mỹ có thể bán chip tiên tiến nhất của họ cho khách hàng Trung Quốc, trong khi ASML chỉ có thể bán những thiết bị sản xuất chip cũ hơn.

Ông nói: “Các nhà sản xuất chip của Mỹ không có vấn đề gì với Trung Quốc với tư cách là một khách hàng"

Trong khi đó, “người ta thường biết rằng công nghệ chip dành cho các ứng dụng thuần túy quân sự thường đã 10 - 15 năm tuổi. Dẫu vậy, công nghệ được sử dụng để sản xuất những con chip như vậy vẫn có thể được bán cho Trung Quốc", ông Wennink chia sẻ thêm.

Theo SCMP