Apple sẽ tự sản xuất chip quản lý năng lượng cho iPhone vào năm 2018

VietTimes – Theo Nikkei, Apple vừa đưa ra kế hoạch tự sản xuất chip quản lý năng lượng vào năm 2018 nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp, tăng cường sản xuất các chất bán dẫn của mình để cạnh tranh tốt hơn trong các ngành công nghệ. Đây thực sự là một cú đánh mạnh vào các nhà sản xuất chính của Apple, đặc biệt là công ty Đài Loan, Dialog Semiconductor.

Ảnh minh họa (Cnet.com)

Ảnh minh họa (Cnet.com)

Theo một báo cáo từ Nikkei, Apple có thể tự sản xuất chip quản lý năng lượng cho iPhone của mình ngay từ năm 2018, nhiều khả năng hãng sẽ thay thế một nửa số chip bằng chip mới vào năm sau, trong khi đó lại có nguồn tin rò rỉ thông tin rằng chip này có thể bị trì hoãn tới năm 2019.

Chip mới tiềm năng này của Apple được xem là “công nghệ tiên tiến nhất trong ngành” có khả năng xử lý cho phép giám sát và kiểm soát tiêu thụ năng lượng giữa các thành phần của máy tốt hơn hứa hẹn sẽ cung cấp cho các thiết bị của Apple hiệu suất tốt hơn trong khi tiêu thụ ít điện năng hơn.

Các chip quản lý năng lượng là một trong những thành phần đắt nhất chỉ đứng sau các bộ vi xử lý ứng dụng, modem và chip bộ nhớ. Cho tới nay, Apple đã tự thiết kế các bộ vi xử lý chính, một con chip thần kinh sinh học để xử lý thuật toán nhận diện khuôn mặt, hình ảnh, giọng nói, và các thuật toán học máy khác. Apple đã thiết kế con chip Bluetooth W1 cho tai nghe không dây Airpod, bộ vi xử lý Bionic A11 tăng cường khả năng trí tuệ nhân tạo cho iPhone. Thêm vào đó, Apple cũng được cho là đang nghiên cứu chip riêng cho laptop MacBook thay thế cho chip xử lý của Intel và chip xử lý đồ họa thay cho công ty Công nghệ Imagination Technologies. Hiện nay Apple chỉ còn dựa vào các nhà cung cấp như Qualcomm và Intel cho modem và Samsung cho chip bộ nhớ.

Kế hoạch tự sản xuất chip quản lý năng lượng của Apple nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp và nắm quyền kiểm soát giá. Thêm vào đó, với “sản phẩm cây nhà lá vườn”, Apple sẽ có thể tích hợp phần mềm và phần cứng tốt hơn, tạo sự khác biệt với các hãng smartphone khác trên thị trường. Đây là một cú hích tăng cường khả năng cạnh tranh của Apple với đối thủ khác như Samsung Electronics hay Huawei Technology.

Trước đó, các chip quản lý năng lượng chính của Apple cho iPhone, iPad và Apple Watch hiện đang được thiết kế và gia công bởi Dialog. Apple chiếm khoảng 74% doanh thu của Dialog trong năm 2016. Kế hoạch mới của Apple thực sự là cú sốc lớn với nhà sản xuất chất bán dẫn của Đài Loan khiến cổ phiếu công ty này giảm đến 18% và chưa có dấu hiệu ngừng lại.

Dialog từ chối bình luận trực tiếp về nước đi của Apple, nhưng đã tuyên bố rằng mối quan hệ kinh doanh giữa hai công ty vẫn tương đồng với quá trình kinh doanh thông thường.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

VietTimes – Bộ Thông tin và Truyền thông đã có kế hoạch ngắt kết nối 2G khi công nghệ 5G được triển khai thương mại chính thức. Tuy nhiên, ở một số quốc gia, người ta lại định ngắt 3G chứ không phải 2G.