Apple nói gì về cáo buộc theo dõi người dùng ngay cả khi tính năng định vị bị tắt

VietTimes – Một tính năng được trang bị trên những chiếc iPhone đời mới được cho là theo dõi người dùng ngay cả khi họ đã tắt định vị.
(ảnh minh họa: MacWorld)
(ảnh minh họa: MacWorld)

Những chiếc iPhone đời mới của Apple, trong đó có iPhone 11 Pro, được trang bị một tính năng gọi là “công nghệ siêu băng rộng”. Tính năng này giúp điện thoại “nhận thức không gian”, cho phép chúng định vị các thiết bị khác có cùng công nghệ.

Hôm thứ Ba (3/12), phóng viên chuyên viết về bảo mật Brian Krebs nói rằng iPhone 11 Pro sẽ tìm kiếm vị trí người dùng kể cả khi họ tắt chức năng định vị (Location Service). Điện thoại của Apple “có một số hệ thống thực hiện các truy vấn vị trí người dùng mặc dù anh ta đã tắt tính năng này cho tất cả các ứng dụng và dịch vụ iOS”, ông Krebs nói.

Tuy nhiên, Apple ngay lập tức đã lên tiếng phản bác. Apple nói rằng hành vi này liên quan đến tính năng siêu băng rộng mới. Công nghệ của Apple tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế - nó sẽ bị tắt khi sử dụng ở một số địa điểm nhất định. Chính vì thế, iPhone sẽ tự động kiểm tra xem nó có nằm trong địa điểm đó không. Điều này giải thích vì sao mũi tên định vị đôi lúc hiển thị trên màn hình iPhone. Apple nói rằng hành động này chỉ được thực hiện hoàn toàn trên thiết bị, không thu thập dữ liệu vị trí người dùng.

Apple dự kiến tung ra một số ứng dụng dựa trên công nghệ siêu băng rộng nói trên. Hiện tại thì có tính năng AirDrop là sử dụng công nghệ này khi người dùng có thể gửi file bằng cách đặt hai chiếc iPhone vào nhau.

Trước những lo ngại mà phóng viên Brian Krebs đặt ra, Apple nói rằng họ sẽ sớm phát hành một bản cập nhật iOS để cung cấp cho người dùng lựa chọn tắt tính năng này.