Apple lên kế hoạch chống rò rỉ hình ảnh sản phẩm như thế nào?

VietTimes – Các sản phẩm của Apple luôn rất “hot” trên thị trường. Chính vì thế mà mỗi sản phẩm mới trước khi ra mắt đều được bảo mật rất kỹ lưỡng. Nhưng dù bảo mật kỹ đến đâu thì hình ảnh sản phẩm vẫn không tránh khỏi bị rò rỉ. Apple đương đầu với vấn đề này như thế nào?
Sản phẩm mới luôn được Apple "giấu kín"
Sản phẩm mới luôn được Apple "giấu kín"

Bất cứ ai quan tâm đến Apple đều hiểu rằng bí mật sản phẩm là một yếu tố đặc biệt quan trọng đối với công ty có giá trị lớn nhất thế giới này. Các tài liệu đặt trên bàn làm việc được phủ một lớp vật liệu để ngăn cản khách tham quan hoặc nhân viên tuồn ra ngoài.

Gần đây, Apple đã tổ chức một cuộc họp nội bộ kéo dài 60 phút với nội dung là tìm các biện pháp ngăn ngừa thông tin rò rỉ. Nhan đề của cuộc họp là “Bắt những kẻ tiết lộ tin tức phải dừng lại – Giữ lại bí mật trong bộ Apple”.

Cuộc họp này được chủ trì bởi 3 chuyên gia làm việc tại bộ phận An ninh Toàn cầu của Apple. Đó là Giám đốc David Rice, Giám đốc điều tra toàn cầu Lee Freedman, và bà Jenny Hubbert từ đội truyền thông và đào tạo. Điều thú vị nhất về buổi hội thảo là nó… đã bị rò rỉ!

Một bản ghi âm buổi hội thảo này đã được tung lên mạng ngày hôm nay (21/6). Nó tiết lộ cách mà Apple muốn ngăn chặn thông tin rò rỉ để thông tin ấy không đến được tay đối thủ, những kẻ sao chép lậu và các nhà báo. Trong buổi hội thảo, nhân viên của Apple được nhắc nhở về sự chủ quan trong việc bảo mật thông tin, cũng như thông tin rò rỉ sẽ gây ảnh hưởng đến Apple như thế nào. Thậm chí còn có những câu chuyện về CEO Tim Cook căm ghét thông tin rò rỉ như thế nào.

Một số bài trình bày trong cuộc họp hướng vào chuỗi cung ứng. Đây là nơi mà thông tin sản phẩm bị rò rỉ nhiều nhất. Những linh kiện và hình ảnh của iPhone 5 đã từng bị đánh cắp và rò rỉ từ các nhà máy lắp ráp ở Trung Quốc.

Apple lên kế hoạch chống rò rỉ hình ảnh sản phẩm như thế nào? ảnh 1Bên trong nhà máy lắp ráp iPhone ở Trung Quốc

Theo ông David Rice, Giám đốc bộ phận An ninh toàn cầu của Apple, thông tin rò rỉ xuất phát từ một số công nhân trong dây chuyền lắp ráp. Những người này vốn chỉ nhận được khoản lương 350 USD mỗi tháng, nhưng lại được hối lộ một số tiền gấp 3 lần như vậy để tiết lộ thông tin. Công nhân sẽ nhận được số tiền rất lớn nếu tuồn được ra ngoài một thiết bị còn đang trong quá trình lắp ráp và chưa được Apple công bố. Nhiều người đã bỏ các linh kiện xuống khu vệ sinh và sau đó lấy ra từ hệ thống cống rãnh.

2013 là một năm đặc biệt tồi tệ đối với Apple khi hình ảnh của iPhone 5c với những vỏ màu sặc sỡ đã bị tung lên mạng rất sớm. Apple đã mua lại 19.000 bộ vỏ iPhone 5c trước khi ra mắt, nhưng một vài trang mạng đã quyết định vẫn đăng tải hình ảnh sản phẩm này trước ngày nó ra mắt chính thức.

Một nhân viên giấu tên của Apple nhận định: “Nếu ai đó tiết lộ thông tin của chúng tôi, họ sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến danh tiếng của của công ty cũng như phá hoại mọi nỗ lực của nhóm phát triển sản phẩm”.

Mặc dù đã có những cải thiện trong việc ngăn ngừa thông tin rò rỉ, sẽ rất khó cho Apple để ngăn chặn hoàn toàn vấn nạn này. Nhưng thực sự mọi thứ đang được cải thiện. Nếu như năm 2014 có 387 tài liệu bị đánh cắp thì năm 2015 chỉ còn 37 vụ và năm 2016 chỉ còn 4 vụ.

Trong khi một số người tiết lộ thông tin cho báo chí thuộc thành phần các nhân viên bất mãn với Apple, thì lại có một số nhân viên vì quá phấn khích với sản phẩm mới mà cứ “thao thao bất tuyệt” kể lại cho người khác mà không ý thức được sự trầm trọng của vấn đề. Liệu điều này có ảnh hưởng đến doanh thu của Apple hay không? Theo CEO Tim Cook thì là “Có”.

Ông Tim Cook nói rằng một số khách hàng tiềm năng của iPhone 7 và iPhone 7 Plus đã ngừng mua hai model này sau khi nghe thông số kỹ thuật iPhone 8 bị rò rỉ. iPhone 8 dự kiến sẽ được Apple công bố vào tháng 9. Sản phẩm này được cho là có màn hình OLED không viền, máy quét vân tay nhúng trong màn hình, hỗ trợ Thực tế Tăng cường và sạc không dây.