Apple kiện nhân viên cũ ăn cắp bí mật công ty

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Simon Lancaster, cựu nhân viên của Apple tại Mỹ, bị kiện vì làm rò rỉ bí mật thương mại của công ty này cho một nhà báo.

Trong đơn kiện, Apple cho biết Simon Lancaster đã làm việc tại công ty hơn 11 năm với tư cách là một nhà thiết kế và kỹ sư vật liệu cao cấp. Apple cáo buộc người này lạm dụng vị trí và sự tin tưởng của mình trong công ty để tiếp cận những thông tin nhạy cảm chứa bí mật thương mại của hãng dù không nằm trong phạm vi công việc của mình. Sau đó, cung cấp cho một nhà báo để thu lợi cá nhân.

Các thông tin về sản phẩm của Apple luôn được quan tâm. Ảnh: Reuters
Các thông tin về sản phẩm của Apple luôn được quan tâm. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn của Apple cũng cho biết việc đánh cắp ý tưởng và thông tin bí mật làm suy yếu nỗ lực phát triển sản phẩm cho người tiêu dùng của nhân viên hãng, làm tổn hại đến Apple và khách hàng của công ty.

Theo Apple Insider, trong vụ kiện, Apple cho biết Lancaster bắt đầu giao thông tin cho một nhà báo giấu tên vào năm 2018. Ngay cả trước khi rời Apple, tháng 10/2019, Lancaster đã tải một số luợng lớn tài liệu bí mật của công ty trước khi quyền truy cập của ông bị xóa.

Ngay sau khi rời Apple để gia nhập Arris, một công ty nghiên cứu và phát triển vật liệu, Simon vẫn tiếp tục cung cấp thông tin cho nhà báo. Arris là nhà cung cấp vật liệu cho Apple và chức vụ cao cấp của Simon cho phép ông truy cập các thông tin bí mật của hãng công nghệ Mỹ. Đổi lại, công ty mới của Simon sẽ được viết tốt trên tờ báo đó.

Apple chỉ ra trong các tài liệu giao cho toàn án tòa án rằng hành động của Simon làm tổn hại nghiêm trọng đến Apple, bởi các đối thủ biết được bí mật thương mại của họ và đoán được các chiến lược của hãng trong tương lai. Đối thủ của hãng có thể sao chép và sử dụng công nghệ, tính năng tương tự sản phẩm Apple mà không tốn nhiều tiền và thời gian để phát triển.

Vụ kiện sẽ được Tòa án Quận Bắc California trong phân khu San Jose xét xử.

Theo VnExpress