Anh thay đổi lập trường đối với Huawei

VietTimes – Sau cuộc khủng hoảng Covid-19, Thủ tướng Anh được cho là đang lên kế hoạch cắt giảm sự tham gia của nhà sản xuất viễn thông Trung Quốc, Huawei đối với mạng 5G của nước này.

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Theo Reuters, ông Johnson đã yêu cầu các quan chức thực hiện kế hoạch cắt giảm sự tham gia của công ty Trung Quốc vào cơ sở hạ tầng 5G của Anh xuống 0% vào năm 2023.

Thủ tướng Anh dự kiến sẽ sử dụng việc giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc như một biện pháp để thúc đẩy các cuộc đàm phán thương mại với Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu.

Văn phòng Chính phủ Anh và Huawei hiện vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về quyết định của Thủ Tướng Anh.

Trước đó, vào tháng 1, chính phủ Anh từng phê duyệt các kế hoạch cởi mở hơn với Huawei, sau khi các cơ quan tình báo nước này cho rằng hoàn toàn kiểm soát được nguy cơ thiết bị viễn thông Huawei bị lợi dụng cho chương trình do thám diện rộng.

Trong khi Hoa Kỳ đã nhiều lần cáo buộc các thiết bị của Huawei tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với an ninh quốc gia. Washington đã “dọa” không chia sẻ thông tin tình báo với các nước đòng minh nếu tiếp tục làm ăn với Huawei.

Ngoài vấn đề bảo mật, an ninh mạng, Bắc Kinh hiện đang vấp phải làn sóng chỉ trích mạnh mẽ, đặc biệt là từ Mỹ với cáo buộc cho rằng Trung Quốc đã cố tình che dấu mức độ nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, khiến cả thế giới lâm vào cuộc đại khủng hoảng sức khỏe toàn cầu.

Theo Reuters

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm