Anh chuẩn bị đưa phà chở khách chạy hoàn toàn bằng điện vào hoạt động thương mại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một trong những phà chở khách chạy điện tiên tiến nhất thế giới, EF-24 Passenger có thể sớm được đưa vào khai thác thương mại trên tuyến đường nối giữa Belfast và Bangor ở Bắc Ireland.

Phà EF-24 Passenger là một trong số những con tàu không phát thải carbon do Artemis Technologies phát triển trong khuôn khổ của sáng kiến ​​trị giá 60 triệu bảng Anh (58 triệu USD) nhằm thiết kế và sản xuất những phương tiện giao thông xanh trong lĩnh vực vận tải biển. Chiếc phà chính thức được giới thiệu ra thị trường thế giới ngày 26/9.

Giới thiệu phà EF-24 Passenger chạy hoàn toàn bằng điện của công ty Artemis Technologies. Video TechTimes

Với tốc độ tối đa 69 km/h, những con tàu này sẽ “bay trên mặt nước” với đôi cánh ngầm nâng lên như một máy bay chở khách đang cất cánh. Các tàu cánh ngầm chở đến 150 hành khách, được thiết kế nhằm giảm thiểu tác động gây say sóng và giảm sức mạnh của sóng từ tàu, có thể gây thiệt hại cho đường bờ biển.

Artemis Technologies có trụ sở chính tại Belfast. Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành công ty, TS Iain Percy tuyên bố: "EF-24 Passenger có thể cung cấp giải pháp giao thông xanh tức thì, cạnh tranh kinh tế với đường bộ và đường sắt ở những địa bàn như San Francisco, New York, Venice, Istanbul, Dubai và Singapore, bất cứ nơi nào trên toàn cầu đang tìm kiếm những mô hình giao thông bền vững, đáp ứng nhu cầu giao thông ngày càng cao với yêu cầu giảm lượng khí thải carbon".

Các nhà thiết kế cho biết, ưu thế của tàu cánh ngầm là thân tàu được lên trên mặt nước giảm lực cản, tiết kiệm chi phí nhiên liệu ước tính lên đến 85% so với phà chạy bằng động cơ diesel thông thường.

Hệ thống tránh va chạm tốc độ cao “độc nhất vô nhị” cũng sẽ giúp ngăn các tàu vận tải hành khách tránh va vào động vật biển. Các nhà sản xuất cho biết, con tàu được thiết kế để có thể cơ động trên con đường thay đổi dựa trên những thông số từ sonar, tránh khỏi va chạm với sinh vật biển, động vật hoang dã, mảnh vỡ và các vật thể trong nước khác”.

Phà EF-24 Passenger chạy hoàn toàn bằng điện của công ty Artemis Technologies. Ảnh TechTimes

Phà EF-24 Passenger chạy hoàn toàn bằng điện của công ty Artemis Technologies. Ảnh TechTimes

Công ty thiết kế chiếc phà cánh ngầm chạy điện 100% Artemis Technologies do nhà vô địch đua thuyền Olympic, Tiến sĩ Iain Percy, người mang giải thưởng hiệp sĩ Đế chế anh (OBE) thành lập.

Đây là công ty tách ra (spin – off) của đội Artemis Racing, tham gia thi đấu tại America Cup - cuộc thi đua thuyền buồm quốc tế lâu đời nhất thế giới.

Mục đích phát triển các phà cánh ngầm chạy hoàn toàn bằng điện là cung cấp một “giải pháp giao thông công cộng hiệu quả về chi phí”, giảm thiểu ô nhiễm không khí, tắc nghẽn và tiếng ồn. TS Percy nhấn mạnh, phà chạy bằng điện là một trong những loại tàu chở khách không phát thải đang được công ty phát triển.

Những tàu cánh ngầm chở khách mới sẽ chạy trên quãng đường giữa Belfast và Bangor ở Bắc Ireland với khoảng thời gian là 25 phút. Artemis Technologies đang hợp tác với nhà điều hành phà và tàu Condor Ferries để chạy chương trình thử nghiệm, dự kiến ​​bắt đầu vào năm 2024.

Việc đưa vào khai thác sử dụng chiếc phà đầu tiên dự kiến ​​sẽ tạo ra 125 việc làm, khi có thêm nhiều phà chạy điện hơn nữa được đưa vào hoạt động trong vòng 10 năm tới, con số này có thể tăng lên 1.000 việc làm.

Phà EF-24 Passenger không phải là tuyến phà bền vững đầu tiên được triển khai ở Anh. Một tàu thủy chạy bằng sức gió mới giữa Dover và Boulogne-sur-Mer sẽ được khởi động năm 2023. Dịch vụ thuyền buồm chở khách chạy hàng ngày, mỗi chuyến đi mất khoảng 4 giờ.

Theo EuroNews. Green