Ấn Độ và Indonesia kêu gọi giải quyết hòa bình trên Biển Đông

VietTimes -- Ngày 12/12, Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Đệ nhất phu nhân Iriana Joko Widodo đã đến thủ đô New Delhi, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Ấn Độ trong hai ngày 12 và 13/12.
Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Nguồn: Berita Daerah)
Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Nguồn: Berita Daerah)

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Widodo đến Ấn Độ và cũng nhằm đáp lại chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đến Jakarta vào năm 2013 và chuyến thăm của Phó Tổng thống Ấn Độ đến Indonesia vào tháng 11/2015. 

Tháp tùng ông Widodo có Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Darmin Nasution, Bộ trưởng kiêm Thư ký Nhà nước Pratikno và người đứng đầu của Ban điều phối đầu tư vốn (BKPM) Thomas Lembong.

Tại cuộc hội đàm giữa Tổng thống Widodo và Thủ tướng Narendra Modi trong ngày đầu ở thăm Ấn Độ, lãnh đạo hai nước đều nhấn mạnh sự cần thiết đối với các quyền tự do hàng hải, đồng thời cam kết hợp tác hàng hải lớn hơn. 

Thông cáo chung sau cuộc gặp nêu rõ: "Là những đối tác chiến lược và láng giềng trên biển, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc củng cố hơn nữa hợp tác về quốc phòng và an ninh."

Liên quan đến vấn đề Biển Đông, hai bên đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với nguyên tắc luật pháp quốc tế được thế giới công nhận.

Ngoài ra, Tổng thống Widodo và Thủ tướng Modi cũng nhất trí đẩy mạnh đối thoại an ninh và tăng cường tổ chức các cuộc tập trận chung. 

Nhà lãnh đạo Indonesia cũng kêu gọi các doanh nghiệp địa phương mở cơ sở tại Indonesia để tăng cường đầu tư vào lĩnh vực dược phẩm, công nghệ thông tin và ngành sản xuất ôtô.

Theo kế hoạch, trong thời gian ở thăm Ấn Độ, Tổng thống Widodo cũng sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee và sẽ tham dự hội nghị với 20 Giám đốc điều hành của các công ty lớn của Ấn Độ.

Ấn Độ là đối tác thương mại lớn nhất ở Nam Á và lớn thứ 4 trên thế giới của Indonesia. 

Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Indonesia và Ấn Độ đạt 14,45 tỷ USD trong năm 2015. 

Indonesia mong muốn đa dạng hóa các mặt hàng xuất khẩu của nước này sang Ấn Độ thay vì hiện nay chủ yếu phụ thuộc vào 2 mặt hàng là dầu cọ thô và than đá. 

Ngoài 2 mặt hàng trên, Indonesia có thể xuất khẩu sang Ấn Độ đồ nội thất, nguyên liệu dược phẩm và nhiều mặt hàng khác.

Sau chuyến thăm Ấn Độ, ngày 14/12, Tổng thống Widodo và đoàn tùy tùng sẽ lên đường thăm Iran.

Nguồn: Vietnamplus