Ấn Độ thử nghiệm thành công máy bay Su-30MKI mang tên lửa BrahMos

VietTimes -- Theo The Hindu, sáng ngày 25.06.2016, các nhà khoa học quân sự Ấn Độ đã thử nghiệm bay thành công chiếc Sukhoi-30 MKI phiên bản cải tiến mang theo tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos.
Đưa máy bay Su-30MKI mang tên lửa BrahMos ra đường băng thử nghiệm bay
Đưa máy bay Su-30MKI mang tên lửa BrahMos ra đường băng thử nghiệm bay

Theo tuyên bố của công ty Hindustan Aeronautics Ltd, nhà sản xuất Su-30, tên lửa chống tàu siêu âm BrahMos đã có một chuyến bay lịch sử đánh dấu một bước phát triển mới của tên lửa trong 45 phút tại sân bay HAL thuộc Nashik. Tên lửa không mang theo đầu đạn thật mà là đầu đạn huấn luyện có trọng lượng, hình dạng và kích cỡ.

40 chiếc máy bay Su-30 MKI sẽ được nâng cấp

Cùng với việc tích hợp  thành công tên lửa BrahMos với chiến đấu cơ Sukhoi, tiêm kích hạng nặng Su-30 MKI đã trở thành phương tiện mang tên lửa siêu âm hạng nặng chống tàu của Không quân. Dự kiến có khoảng 40 chiếc Sukhoi sẽ được nâng cấp, đại diện của công ty HAL cho biết.

Một dấu ấn lịch sử đã được thực hiện với ngày hôm nay với tên lửa siêu thanh nặng 2.500 kg, ông Sudhir Kumar Mishra, Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc điều hành coog ty  BrahMos Aerospace Pvt Ltd, nhà phát triển tên lửa siêu âm BrahMos hứng khởi cho biết. Ông nói đây là lần đầu tiên trên thế giới, một tên lửa hạng nặng đã được tích hợp với một máy bay tiêm kích.

T. Suvarna Raju, đại diện bộ phận sản xuất chi tiết composite CMD của  HAL, một trong những người theo dõi chuyến bay, phát biểu với tờ The Hindu rằng công ty có kế hoạch thực hiện một chuyên bay và phóng thử nghiệm tên lửa vào khoảng tháng 10 hoặc tháng 11, sau khi hoàn thành 15-20 chuyến bay để đánh giá hiệu năng tác chiến của các máy bay chiến đấu khi mang theo tên lửa BrahMos.

Nhận định rằng những sửa đổi nâng cấp hai chiếc máy bay Sukhoi của HAL  "điều kỳ diệu của kỹ thuật", ông Raju cho biết Chi nhánh của HAL ở Nashik đã tính toán và phát triển các dữ liệu cần thiết mà không cần sự giúp đỡ của các nhà sản xuất nguyên mẫu Sukhoi của Nga.

Ông Mishra phát biểu: "Thế giới không tin rằng chúng ta (Ấn Độ) có thể làm được điều kỳ diệu này. Chúng ta có thể đạt được điều này hôm nay nhờ vào tầm nhìn của cố tổng thống  A. P. J. Abdul Kalam. "

Hai phi công cao cấp hạng nhất Prashant Nair và M.S.  Raju, thuộc phi đoàn Thử nghiệm Máy bay và Hệ thống Bengaluru đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm này.

Công ty HAL (Hindustan Aeronautics Ltd) và Liên doanh BAPL (BrahMos Aerospace Pvt Ltd) vào năm 2014 đã ký hợp đồng nâng cấp 2 chiếc Su-30 MKI để có thể tích hợp mang tên lửa hành trình BrahMos phiên bản hàng không.

Máy bay Su-30MKI mang tên lửa BrahMos
Tên lửa BrahMos phiên bản không quân dưới thân của Su-30MKI

QA