Ấn Độ mạnh tay cải tổ quân đội, tăng cường sức chiến đấu

VietTimes -- Ấn Độ sẽ tăng cường lực lượng chiến đấu, giảm lực lượng hậu cần, cắt giảm các hoạt động không cần thiết, xóa bỏ nông trường quân đội, tiết kiệm chi tiêu, tăng sức chiến đấu cho quân đội.
Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Arun Jaitley. Ảnh: Qianlong.
Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Arun Jaitley. Ảnh: Qianlong.

Tờ Jane's Defence Weekly Anh ngày 30/8 cho hay Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã tuyên bố, sẽ tiến hành một cuộc cải cách cơ cấu tổ chức toàn diện đối với lực lượng lục quân với 1,2 triệu quân của nước này trong vòng 28 tháng tới, để tăng cường sức chiến đấu của lục quân, cải thiện nguồn lực của lục quân và nâng cao hiệu quả tổng thể của lục quân.

Theo tuyên bố ngày 30/8 của Cục Thông tin Ấn Độ, các biện pháp cải cách của Ấn Độ bao gồm điều chỉnh lại 57.000 sĩ quan, binh sĩ và nhân viên làm nhiệm vụ tác chiến, đồng thời nâng cấp cơ quan thông tin của lục quân Ấn Độ. Cải cách dự định hoàn thành vào tháng 12/2019.

Cục Thông tin Ấn Độ cho biết: "Điều chỉnh cơ cấu lục quân Ấn Độ nhằm thông qua đưa binh sĩ, nhân viên lên mức sẵn sàng tác chiến để tăng cường sức chiến đấu".

Ngoài ra, rất nhiều bộ phận huấn luyện chiến đấu thực tế tiên tiến ở cơ sở của lục quân Ấn Độ cũng sẽ được tinh giản, dự tính số lượng sẽ được điều chỉnh cho hợp lý.

Tương tự, các bộ phận tiếp tế và vận chuyển của lục quân Ấn Độ cũng sẽ tiến hành cải cách cơ cấu.

Tất cả 39 nông trường quân đội của lục quân Ấn Độ sẽ đóng cửa trước tháng 10/2017. 30 năm trước, những nông trường này do người Anh xây dựng nhằm cung cấp sữa cho quân đội. Hạ tầng bưu chính của lục quân Ấn Độ xây dựng ở các khu phi tác chiến cũng sẽ bị đóng cửa.

Cuộc cải cách này có nguồn gốc từ một báo cáo do ủy ban 11 người đứng đầu là một sĩ quan quân hàm trung tướng trình lên Chính phủ Ấn Độ vào tháng 12/2016.

Binh sĩ lục quân Ấn Độ. Ảnh: Sohu.
Binh sĩ lục quân Ấn Độ. Ảnh: Sohu.

Trước đó, nhiệm vụ của ủy ban này bao gồm: Tăng cường năng lực tác chiến của lục quân Ấn Độ; tiết kiệm chi tiêu; thông qua giảm bớt số lượng nhân viên hậu cần để nâng cao tỷ lệ số lượng giữa binh sĩ tiền tuyến và binh sĩ hậu cần.

Ủy ban này đã đưa ra 99 kiến nghị cải cách. Sau khi bàn bạc với lục quân Ấn Độ, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Arun Jaitley đã tiếp nhận 65 kiến nghị trong số đó. Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết những biện pháp cải cách này sẽ được tiến hành theo kế hoạch.

Cuộc cải cách nâng cấp các nguồn lực và cơ quan của lục quân Ấn Độ đã kéo dài. Hội nghị gần đây nhất của lục quân Ấn Độ chú trọng thảo luận cải thiện quy mô lục quân. Lục quân Ấn Độ được cho là một trong những đội quân có tỷ lệ số lượng giữa binh sĩ tiền tuyến và binh sĩ hậu cần thấp nhất thế giới.

Nhà phân tích quân sự V.K. Kapoor cho rằng: "Các biện pháp cải cách cơ cấu lục quân Ấn Độ rất cần thiết. Từ khi Ấn Độ độc lập 70 năm trước đến nay, cơ cấu của lục quân Ấn Độ cơ bản đã tiếp tục cơ cấu tổ chức của quân đội hoàng gia Anh". Rất nhiều cơ quan của lục quân Ấn Độ đều là mô phỏng, cần cải cách gấp.

Tờ The Times of India ngày 31/8 cũng cho biết Chính phủ Ấn Độ đã phê chuẩn một loạt biện pháp cải cách lục quân, để lực lượng có tổng quân số khoảng 1,2 triệu này cắt giảm một số hoạt động không liên quan, nâng cao khả năng tác chiến. Tuy nhiên, quân đội Ấn Độ tạm thời gác lại các biện pháp cải cách như bổ nhiệm tổng chỉ huy 3 quân chủng và thiết lập bộ tư lệnh chiến khu tổng hợp.

Binh sĩ lục quân Ấn Độ. Ảnh: Sohu.
Binh sĩ lục quân Ấn Độ. Ảnh: Sohu.

Ngày 30/8, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Arun Jaitley cho biết 65 kiến nghị do ủy ban liên quan đề xuất nhằm "nâng cao khả năng tác chiến của quân đội, điều chỉnh lại chi tiêu quốc phòng". Những kiến nghị này sẽ được thực hiện trong giai đoạn một của cải cách quốc phòng với kế hoạch hoàn thành vào cuối năm 2019.

Ông Arun Jaitley cho biết thêm: "Đây có thể là một trong những cải cách quốc phòng lớn nhất sau khi Ấn Độ giành được độc lập, đã tiến hành thảo luận với phía lục quân".

Quân đội Ấn Độ quyết định đóng cửa 39 nông trường trong thời hạn nhất định, những nông trường này có diện tích trên 20.000 mẫu Anh (1 mẫu Anh khoảng 4.000 m2), sở hữu khoảng 25.000 gia súc.

Việc đóng cửa các nông trường quân đội sẽ có đất bổ sung dùng để huấn luyện, triển khai hành động và dùng cho các mục đích khác. Quyết định này đã trì hoãn hơn 30 năm qua. Hơn nữa, bản thân lục quân Ấn Độ cũng từng đưa ra mục tiêu này trong các năm 2012 - 2013.

Lực lượng vũ trang Ấn Độ có quy mô chỉ đứng sau Trung Quốc và Mỹ. Ấn Độ muốn thúc đẩy cải cách một cách cấp bách, cải thiện tỷ lệ giữa lực lượng chiến đấu với lực lượng hậu cần.

Có nguồn tin cho biết, kiến nghị bổ nhiệm một tướng 4 sao hoặc tổng chỉ huy 3 quân chủng tạm thời chưa được chấp nhận. Vị tổng chỉ huy này đảm nhiệm vai trò "người điều phối chung", phối hợp quan hệ giữa quân đội và các bộ dân sự, nhưng không ảnh hưởng đến quyền chỉ huy hành động của tư lệnh các quân chủng lục, hải, không quân.

Đồng thời, theo kiến nghị của ủy ban trên, nội bộ Ấn Độ đã tập trung thảo luận về tính cần thiết của việc thiết lập Bộ tư lệnh chiến khu tổng hợp.

Lục quân Ấn Độ. Ảnh: Sina.
Lục quân Ấn Độ. Ảnh: Sina.