Ấn Độ cải tạo sân bay ở biên giới Trung-Ấn, tăng cường hành động không quân

VietTimes -- Ấn Độ vừa hoàn thành cải tạo một số sân bay ở bang Arunachal, đủ điều kiện để máy bay chiến đấu Su-30MKI, máy bay vận tải C-130J, máy bay trực thăng có thể cất hạ cánh, từ đó tăng cường khả năng hoạt động đường không tại khu vực biên giới với Trung Quốc.
Máy bay Sukhoi-30 MKI hạ cánh xuống đường băng sân bay Pasighat
Máy bay Sukhoi-30 MKI hạ cánh xuống đường băng sân bay Pasighat

Không quân Ấn Độ gần đây cho biết, nước này đã tiến hành cải tạo hiện đại hóa sân bay tiền tuyến nằm ở bang Arunachal, cách tuyến kiểm soát thực tế biên giới Trung - Ấn 100 km.

Sau cải tạo, sân bay được đưa vào sử dụng từ ngày 19/8/2017. Máy bay chiến đấu Su-30MKI và máy bay vận tải quân sự C-130J Super Hercules sẽ có thể sử dụng sân bay này.

Đại diện Không quân Ấn Độ Amit Mahajan cho biết: “Sân bay tiền tuyến Pasighat là một căn cứ có ý nghĩa chiến lược, đủ điều kiện để các loại máy bay và trực thăng cất, hạ cánh, giúp cải thiện thời gian phản ứng của không quân. Ngoài ra, sân bay sẽ thúc đẩy tăng cường hành động đường không ở khu vực biên giới phía đông”.

Trong cuộc chiến tranh với Trung Quốc vào năm 1962, Ấn Độ đã từng sử dụng sân bay tiền tuyến ở khu vực Arunachal. Sau chiến tranh, sân bay đã ngừng sử dụng. Năm 2009 đã thông qua kế hoạch cải tạo 7 sân bay ở Arunachal trong khuôn khổ kế hoạch phát triển hạ tầng cơ sở dọc tuyến biên giới Trung - Ấn. Hiện đã có 5 sân bay hoàn thành cải tạo.

Ấn Độ cũng đã sử dụng một sân bay tuyến đầu ở khu vực Arunachal. Sân bay này có thể hạ cánh những máy bay như máy bay vận tải C-130J. Sân bay mới sẽ tăng cường khả năng bảo đảm hậu cần của Không quân Ấn Độ ở khu vực đông bắc.

Để xây dựng hạ tầng cơ sở quốc phòng ở đông bắc, Không quân Ấn Độ đã cấp kinh phí 54 triệu USD cho giai đoạn từ tháng 4/2016 – 3/2017.