Amazon và Microsoft đầu tư vào công ty khởi nghiệp chế tạo trạm cấp điện chạy pin

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Những tập đoàn lớn như Amazon và Microsoft đang đầu từ vào công ty khởi nghiệp Moxion, nhà thiết kế, chế tạo trạm cấp điện chạy bằng pin, thay thế cho các máy phát điện diesel đắt tiền và gây ô nhiễm môi trường.
Trạm lưu trữ năng lượng di động, công suất lớn, có thể được sử dụng ở mọi nơi cần nguồn điện di động Moxion. Ảnh CNBC
Trạm lưu trữ năng lượng di động, công suất lớn, có thể được sử dụng ở mọi nơi cần nguồn điện di động Moxion. Ảnh CNBC

Máy phát điện diesel là thiết bị chủ lực trên các công trường xây dựng, phim trường hoặc bất cứ nơi nào cần nguồn điện di động. Nhưng máy gây bẩn, xả thải ra khí carbon dioxide gây ô nhiễm môi trường nặng nề.

Nhằm giảm thiểu khí thải và ô nhiễm môi trường, các công ty động lực truyền thống lớn như Generac và Caterpillar bắt đầu cung cấp những thiết bị chạy bằng pin nhỏ, song song cùng với các dòng máy phát điện diesel công suất lớn hơn.

Công ty khởi nghiệp Moxion Power, có trụ sở tại California hoàn toàn tập trung vào lĩnh vực cung cấp năng lượng mới này. Doanh nghiệp đang xây dựng công nghệ lưu trữ năng lượng di động, công suất lớn, có thể được sử dụng ở mọi nơi cần nguồn điện di động.

Công ty khởi nghiệp Moxion Power xây dựng công nghệ lưu trữ năng lượng di động, công suất lớn, có thể được sử dụng ở mọi nơi cần nguồn điện di động. Video CNBC.

Paul Huelskamp, ​​Giám đốc điều hành của Moxion cho biết: “Chúng tôi thiết kế, chế tạo và sản xuất tất cả những công nghệ cốt lõi, sẽ sử dụng trong trạm nguồn cung cấp điện. Để bảo đảm hiệu năng cao, chúng tôi không mua module pin của các cơ sở khác mà thực sự đang sản xuất các module pin cho chính sản phẩm của mình.”

Huelskamp nhận xét, máy phát điện diesel là loại thiết bị rất khó bảo dưỡng, đòi hỏi chi phí cao, đồng thời đốt nhiên liệu diesel rất kém hiệu quả. Ông nhấn mạnh “Sử dụng trạm nguồn diesel cực kỳ lãng phí và gây tác động khủng khiếp đến môi trường.”

Theo mô hình kinh doanh của Moxion, khách hàng có thể mua hoặc thuê trạm nguồn chạy bằng pin. Đối với dịch vụ cho thuê, Moxion sử dụng công nghệ IoT, cảnh báo người dùng khi sắp hết pin để có thể thay thế nguồn điện ngay lập tức. Công ty tuyên bố luôn nắm chắc tình trạng trạm nguồn chạy pin khi sử dụng.

Ông Huelskamp giải thích, đối với các công ty muốn mua, các máy phát điện chạy pin có giá cả cạnh tranh, trên thực tế sẽ rẻ hơn vì cần chi phí thấp hơn rất nhiều để bảo trì, bảo dưỡng so với các máy phát điện chạy bằng động cơ diesel.

Amazon đang đầu tư vào công ty Moxion, hiện đang thuê trạm nguồn của Moxion cho hai bộ phận sản phẩm video, sản xuất phim bộ và phim dài tập. Những máy phát điện chạy pin sẽ cung cấp năng lượng cho máy quay, trại tạm trú trên hiện trường, nguồn ánh sáng, nhà xe kéo làm tóc và trang điểm cùng rất nhiều các trang thiết bị sản xuất phim khác.

Nick Ellis, giám đốc Quỹ Cam kết Khí hậu Amazon cho biết: “Một trong những tính chất tuyệt vời của trạm nguồn Moxion là thiết bị hoàn toàn yên tĩnh và không phát thải.”

Khoảng một nửa lượng khí thải carbon từ khối lượng nhiên liệu của một bộ phim trung bình được sử dụng để cung cấp năng lượng cho máy phát điện và phương tiện giao thông, số còn lại do những hoạt động sản xuất phim tạo ra.

“Có thể đưa trạm nguồn vào trong nhà để có được những cảnh quay độc đáo, điều mà trước đây chúng tôi không thể làm được. Lợi thế của thiết bị thực sự cho phép nhóm chúng tôi suy nghĩ về những khả năng quay phim mới.” ông Ellis nói.

“Lợi ích quan trọng khác ở đây là nhóm quay phim có thể kết nối với trạm nguồn rất gần với phim trường, loại bỏ vô số dây cáp gây vướng víu và nguy hiểm cho nhóm sản xuất. Các trạm nguồn được bố trí ngay trên phim trường, hoạt động lặng lẽ, không tiếng ồn, lượng khí thải bằng không, chiếm một diện tích rất nhỏ trong khu vực sản xuất.”

Ngoài quỹ Amazon Climate Pledge, các tổ chức khác như Microsoft, Quỹ đổi mới khí hậu, Enterprise Holdings, Energy Impact Partners, Tamarack Global và Sunbelt Rentals cũng tham gia đầu tư vào Moxion. Tổng số tiền tài trợ đạt được đến nay là 110 triệu USD.

Theo CNBC