Alpha Books đề xuất thành lập Công ty Phố Sách Hà Nội

VietTimes -- Một trong những vấn đề lớn nhất hiện nay là Phố Sách vẫn chưa thực sự có một đơn vị hay một ban quản lý điều hành đúng nghĩa, am hiểu về sách và hoạt động xuất bản, có khả năng kết nối các đơn vị tham gia tại Phố Sách cũng như các đơn vị xuất bản, phát hành…

Ảnh minh họa. Nguồn: Zing

Ảnh minh họa. Nguồn: Zing

Ông Nguyễn Cảnh Bình, chủ tịch HĐQT Công ty Alpha Books đã có văn bản gửi đến Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung xoay quanh đề xuất quản lý phố sách Hà Nội trong đó thuyết minh sáng kiến mô hình quản lý, điều hành Phố sách và đề xuất các bước hành động cụ thể.

Theo đó, Alpha Books đề xuất nên thành lập Công ty Phố Sách Hà Nội là theo mô hình doanh nghiệp xã hội phi lợi nhuận nhằm phối hợp tổ chức các hoạt động nhằm phát triển văn hóa đọc bao gồm các chuỗi sự kiện, giao lưu tác giả - tác phẩm, triển lãm,… phục vụ các hoạt động chính trị xã hội, gắn với các ngày lễ lớn của đất nước, Thành phố, của Sở Thông tin và Truyền thông.

Giám đốc điều hành công ty cần là người có năng lực, am hiểu về ngành sách và tâm huyết với sự phát triển văn hóa đọc, có tầm nhìn, sáng kiến. Công ty khi hình thành cũng sẽ là cơ quan phát ngôn chính thức của Phố Sách với báo chí, độc giả để đảm bảo thông tin thống nhất, chính xác, hợp pháp, thuận lợi.

Cũng theo Alpha Books thì mô hình doanh nghiệp xã hội phi lợi nhuận, vừa mang tính nhà nước, vừa mang tính doanh nghiệp, không hướng đến lợi nhuận thuần túy, không có nguy cơ bị thao túng, sai lệch mục đích hoạt động. "Đó là mô hình trung gian, hiệu quả và hiện đại, phù hợp với xu thế chung của sự phát triển, vận hành theo mô hình doanh nghiệp xã hội, có thu, có chi nhưng không hướng đến lợi nhuận mà chỉ cần đạt mục tiêu cân bằng thu chi, công khai, minh bạch”, Alpha Books khẳng định.

Trong bản đề xuất gửi đến người đứng đầu Thành Phố, Alpha Books bày tỏ tin tưởngvà kỳ vọng, với sự chỉ đạo mạnh mẽ, quyết liệt của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung và các lãnh đạo Thành phố, Phố Sách Hà Nội nhất định sẽ phát triển và trở thành hình mẫu tham khảo cho các thành phố khác.

Alpha Books cũng cho biết, ngoài Chủ tịch Thành Phố thì đơn vị này cũng gửi bản đề xuất kèm thuyết trình đầy đủ đến Lãnh đạo Sở Thông tin & Truyền thông Hà Nội và Hội Xuất bản Việt Nam.

Được biết, Phố sách Hà Nội chính thức đi vào hoạt động từ 1/5/2017 và nhanh chóng trở thành một điểm nhấn trong không gian văn hóa Thủ đô Hà Nội. Với quy hoạch thiết kế đẹp, nhiều không gian tương tác, các gian sách được bố trí trang nhã… Phố Sách thực sự là một địa điểm thu hút được sự quan tâm không chỉ của người dân Thủ đô, đặc biệt giới trẻ, mà còn hấp dẫn du khách trong và ngoài nước đến tham quan. Trong những tháng đầu sau khai trương, lượng độc giả tới Phố Sách tương đối lớn.

Tuy nhiên thời gian gần đây hoạt động của Phố Sách bắt đầu bộc lộ những khó khăn, bất cập, đặc biệt là trong vấn đề tổ chức, điều hành. Về lâu dài việc này sẽ gây ảnh hưởng nhất định đến hoạt động của Phố Sách, giảm độ hấp dẫn của một tuyến phố văn hóa và mục tiêu phát triển lâu bền, trở thành “Phố Hàng” thứ 37 rất đặc sắc của Thủ Đô.

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm
Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

VietTimes – Bộ Thông tin và Truyền thông đã có kế hoạch ngắt kết nối 2G khi công nghệ 5G được triển khai thương mại chính thức. Tuy nhiên, ở một số quốc gia, người ta lại định ngắt 3G chứ không phải 2G.