“Aleppo đang được giải phóng như Stalingrad”

VietTimes -- Quân đội Syria với sự hỗ trợ của Không quân Nga đang từng bước giải phóng tỉnh Aleppo, giống như Quân đội Xô Viết đã giải phóng thành phố Stalingrad bị Đức Quốc xã bao vây những năm 1942-1943.
“Aleppo đang được giải phóng như Stalingrad”
“Aleppo đang được giải phóng như Stalingrad”

Nhà báo Peter Oborne của Spectator (Anh) đã so sánh như vậy sau chuyến thực tế tại Aleppo, thành phố đã trải 5 năm nội chiến ác liệt tại Syria. Cũng như ở Liên Xô, những kẻ xâm lược đang tháo chạy khỏi Syria – ông ghi nhận.

Oborne viết rằng ông đến Aleppo đúng “thời điểm bước ngoặt” trong cuộc xung đột Syria.

Quân đội Chính phủ Bashar al-Assad cùng với sự hỗ trợ trên không của Nga đã chặn đứng nguồn cung cấp vũ khí và đạn dược từ phía Thổ Nhĩ Kỳ của các chiến binh nổi dậy. Mất nguồn tiếp tế, các nhóm phiến quân đang tháo chạy khỏi Aleppo.

Nhà báo Anh Quốc đã chuyện trò với người dân địa phương, được nghe kể rất nhiều về tình trạng bạo lực do lực lượng “Nhà nước Hồi giáo IS”, “Dzhebhat-an-Nusra” và Quân đội Syria tự do gây nên.

Họ nhớ lại, dưới thời Bashar al-Assad, phụ nữ có thể đi lại một mình ngoài đường một cách an toàn. Các chương trình giảng dạy phổ thông khi ấy rất tự do, có nghĩa không bị ảnh hưởng bở chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan. Các Kitô hữu bình yên cầu nguyện trong nhà thờ như người Hồi giáo.

“Tôi liên tục bắt gặp câu hỏi: tại sao nước Anh đứng về phía những kẻ khủng bố trong cuộc chiến Syria,” — nhà báo Oborne cho biết. Theo ông, câu hỏi này vẫn chờ sự giải đáp của các sử gia.

D.N (Theo Sputnik)