Afghanistan diệt hơn 40 tay súng IS trong một ngày

Quân đội, cảnh sát và các lực lượng an ninh Afghanistan ngày thứ bảy 30.1 đã tiến hành một loạt hoạt động chung tại một số khu vực, tiêu diệt 44 tay súng khủng bố IS, hãng tin RIA ngày 31.1 cho hay.
Đặc nhiệm Afghanistan được điều động đến giao chiến với quân Taliban ở thành phố Kunduz ngày 26.1 - Ảnh: Reuters
Đặc nhiệm Afghanistan được điều động đến giao chiến với quân Taliban ở thành phố Kunduz ngày 26.1 - Ảnh: Reuters

Dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Afghanistan, RIA cho biết các hoạt động quân sự diễn ra tại các tỉnh Wardak, Kandahar, Helmand và Baghlan. 

Ngoài 44 tay súng bị tiêu diệt và 27 tay súng khác bị thương, lực lượng an ninh còn bắt sống được một tay súng IS, nhà chức trách Afghanistan cho biết. Các cơ quan thực thi pháp luật đã chiếm được các kho vũ khí của IS và tháo gỡ nhiều bom mìn.

Có ba binh sĩ quân chính phủ bị thiệt mạng trong các chiến dịch này.

Trong khoảng nửa năm trở lại đây, tình hình ở Afghanistan trở nên phức tạp. Đại diện đặc biệt củaLHQ tại Afghanistan, Nicholas Haysom cho RIA Novosti biết lực lượng Taliban và IS xuất hiện trong nước thời gian gần đây đang cạnh tranh trực tiếp ảnh hưởng ở ba tỉnh.

Quân Taliban trước đây làm chủ một vùng rộng lớn tại các khu vực nông thôn của Afghanistan, đã phát động một cuộc tấn công lớn vào thành phố. 

Vào cuối tháng 9.2015, quân Taliban đã chiếm thành phố Kunduz với hơn 300 nghìn dân ở phía bắc Afghanistan và đang bao vây để đánh chiếm thành phố Ghazni, trung tâm hành chính của tỉnh cùng tên ở phía tây thủ đô Kabul.

Theo Thanh Niên